Cải tạo bố trí nhà mới – P1

1. Bổ trí nhà ỗ để thu nhiều vượng khí
Khi mua hoặc xây dựng một ngôi nhà, ngoài vai trò thẩm mỹ từ kiến trúc, việc bố trí nhà theo yếu tố phong thủy của ngôi nhà là một yếu tố quan trọng thứ hai. Điều này sẽ giúp người chủ sinh hoạt nghỉ ngơi đảm bảo sức khỏe lại vừa thuận lợi về đường công danh, tài lộc.
Trong thời kì bát vận (2004- 2023), sao Bát Bạch bay vào phương vị Đông Bắc cung cấn. Điều đó có nghĩa là phương vị Chính Thần bát vận ở Đông Bắc, Linh Thần bát vận ở Tây Nam. Chính Thần thấy núi vượng nhân đinh: Hướng Đông Bắc nên bày hòn non bộ. Linh Thần thấy thuỷ vượng tài vận: Hướng Tây Nam nên đặt chậu nước, lu nước.

a) Xác định ngôi nhà đã mua có trạch gì?
Trường phái Bát trạch trước tiên dùng la bàn xác định hướng nhà, sau đó lấy tọa sơn (hướng gốc – vị trí phương hướng của nhà) làm Trạch mệnh (số mệnh của ngôi nhà). Chia thành 8 Trạch mệnh: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tôn, Ly, Khôn, Đoài vì vậy gọi là Bát trạch. Có thể dùng La bàn Phong thuỷ để xác định trạch nhà mới.
+ Ngồi hướng Đông (Giáp – Mão – At) là trạch Chấn
+ Ngồi hướng Đông Nam (Thìn – Tốn – Tỵ) là trạch

Tốn
+ Ngồi hướng Nam (Bính – Ngọ – Đinh) là trạch Ly
+ Ngồi hướng Tây Nam (Mùi – Khôn – Thân) là trạch

Khôn
+ Ngồi hướng Tây (Canh – Dậu – Tân) là trạch Đoài + Ngồi hướng Tây Bắc (Tuất – Càn – Hợi) là trạch

Càn
+ Ngồi hướng Bắc (Nhâm – Tý – Qúy) là trạch Khảm + Ngồi hướng Đông Bắc (Sửu – cấn – Dần) là trạch

Cấn
Bát trạch chia làm hai loại: Đông tứ trạch và Tây tứ
trạch.
– Đông tứ trạch bao gồm các trạch sau: Chấn, Tốn, Ly, Khảm.
– Tây tứ trạch bao gồm các trạch sau: Càn, Khôn, Cấn, Đoài.

b ) Kiểm tra hướng cửa chính hung hay cát
Hướng cửa chính của căn nhà rất quan trọng vì đây là nơi người ra vào nhiều nhất, nơi thu nạp sinh khí cho cả căn nhà. Nếu hướng cửa đặt ở phương tốt sẽ thu nạp được nguồn sinh khí, giúp gia đình hưng vượng. Nếu phạm phải hướng xấu sẽ thu nạp hung khí gây tổn hại cho sự thành công của gia đình. Vì vậy, hướng cửa chính đặt phải ở những hướng tốt cho gia chủ (Sinh Khí, Thiên Y, Phúc Đức, Phục Vị). (Xem bảng Đông tứ trạch và Tây tứ trạch).
Để làm được việc này, cần tra bảng trạch Mệnh của mình ở phụ lục. Dùng bảng Bát trạch (phụ lục) cùng tên sẽ tìm thấy các phương vị hung cát ngôi nhà.
Trường hợp người mệnh trạch ở không đúng hướng tức hướng nhà phạm hung sát phải hoá giải bằng cách:
– Nên thay đổi hướng cửa hoặc cổng vào cung cát hoặc dùng hướng bếp, nhà vệ sinh chế phục lại.

Dùng La bàn cát hung trong Bát vận (2004-2023) theo trường phái Cửu tinh để biết hướng cửa hung hay cát. Đứng giữa nhà xoay đó hình khi kim la bàn chỉ Bắc (Khảm) thì các vùng sẫm màu là góc cát, trắng là góc hung.

– Đặt hướng bàn thờ theo hướng cát lợi của mình.
– Đặt treo các vật phong thủy như quả cầu thủy tinh, nghê đá, sư tử đá, kỳ lân đồng, gương bát quái…để hoá giải hung sát.
– Xây bình phong, đặt chậu trúc ở trước sân chắn hung sát. Nếu xây bể nước, bế cá cảnh ở sân cũng có tác dụng hoá giải hung sát.
c) Hướng bàn thờ
Quan niệm truyền thống của người Việt ta thì việc thờ cúng tổ tiên là vô cùng quan trọng.
Nếu bàn thờ thu nạp được sinh khí tốt thì con cháu sẽ hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự như ý. Trái lại, nếu bàn thờ đặt ở hướng xấu thì sẽ khiến gia đạo suy thoái, mọi sự không may mắn.
Hướng bàn thờ là hướng ngược với chiều người đứng khấn (ví dụ: người đứng khấn quay về hướng Bắc thì bàn thờ là Hướng Nam).
Hướng bàn thờ phải đặt ở vị trí cát và quay về hướng tốt như Sinh Khí, Thiên Y, Phúc Đức, Phục Vị.
Ví dụ: Chủ nhà nam sinh năm 1954 – Giáp Ngọ, lập bàn thờ trong nhà hướng Tây Bắc. Tuy rất tài giỏi song không được thăng chức, quan vận bê tắc. Tra bảng mệnh trạch {phụ lục cuối sách) ta thấy tuổi này mệnh cung Khảm, hướng bàn là hướng Tây Bắc tức là cung Càn. Phối hợp Khảm với Càn thì phạm Lục Sát xấu.
Sau khi xem xét chuyển đổi hướng bàn thờ về hướng Chính Nam là cung Ly là cung Phúc Đức đối với mệnh cung này. Quả nhiên sau đó 3 tuần có tin vui thăng chức.
d) Hướng bếp (Táo)
Trong căn nhà, bếp tuy nhỏ nhưng lại có vị trí rất quan trọng. Bếp là nguồn tạo ra thức ăn nên mọi bệnh tật cũng từ bếp mà ra.
Theo quan niệm, bếp là nguồn tài lộc. Vì vậy, việc đặt hướng bếp là vô cùng quan trọng, nó chi phối nguồn tài lộc của cả gia đình cũng như bệnh tật.
Hướng bếp được xác định là hướng của cửa bếp, nếu là bếp ga thì hướng bếp chính là hướng của núm vặn lửa. Nói cách khác, hướng bếp là hướng ngược với hướng của người đứng nấu.
VỊ trí của bếp cũng rất quan trọng trong Phong Thủy. Nếu nhà có bếp riêng biệt và tương đỏi rộng thì vị trí bếp được xác định trong phạm vi của nhà bếp. Nếu nhà hẹp và không có nhà bếp riêng thì vị trí của bếp được xác định theo toàn bộ diện tích của căn nhà. Để xác định chính xác vị trí của bếp cần xác định trước tâm nhà bếp hoặc tâm nhà, sau đó xác định cung đặt bếp.
Theo Mệnh Cung thì:
– Mệnh cung là Càn, Đoài, Cấn, Khôn đặt bếp Tọa Đông Nam, hướng Tây Bắc hoặc Tọa Đông, hướng Tây.
– Mệnh cung Khảm, Ly, Chấn, Tốn đặt bếp Tọa Tây, hướng Đông hoặc Tọa Tây Bắc, hướng Đông Nam.
Nếu cửa chính bị phạm hướng xâu thì dùng hướng bếp để khắc chế, cụ thể như sau Hướng cửa chính phạm Ngũ Quỷ thì đặt bếp hướng Sinh Khí- Hướng cửa chính phạm Tuyệt Mệnh thì đặt bếp hướng Thiên Y- Hướng cửa chính phạm Lục Sát thì đặt bếp hướng Phúc Đức- Hướng cửa chính phạm Hoạ Hại thì đặt bếp hướng Phục Vị.
Vỉ’ dụ: Người sinh năm 1957- Đinh Dậu mệnh cung Đoài, cửa chính hướng Nam là Ly phạm Ngũ Quỷ. Vậy phải đặt bếp hướng Tây Bắc để chế vì Tây Bắc là Càn được Sinh Khí sẽ hoá giải được hướng cửa chính bị phạm
e) Hướng giường ngủ
Giường ngủ đối với con người vô cùng quan trọng. Có đến hơn 1/3 thời gian sống của con người dành cho việc ngủ. Ngủ là thời điểm nghỉ ngơi và thu nạp sinh khí cần thiết cho quá trình tái vận động. Theo quan niệm phong thủy thì ngủ là lúc tiếp nạp sinh khí nhiều nhất. Chính vì thế, cần xác định hướng giường ngủ cho hợp lý để tăng sự may mắn và sức khỏe cho bản mệnh mỗi người. Nếu hướng giường không tốt sẽ làm tổn hại sức khỏe, hệ thần kinh và
dễ mang lại rủi ro, bệnh tật. Hướng giường ngủ được xác định riêng biệt cho mỗi thành viên trong gia đình.
Nguyên tắc là phối giữa mệnh cung của người nằm với hướng giường để được các sao tốt Sinh Khí, Phục Vị, Thiên Y, Phúc Đức.
Hướng giường được xác định là hướng từ đầu giường đến cuối giường. Tức là khi bạn nằm hay ngủ dậy mặt đều quay về hướng đó. Theo quy tắc này, bạn có thể tra cứu hướng của mỗi thành viên trong gia đình. Ví dụ: Người nam sinh năm 1977 – Định Tỵ, mệnh cung Khôn thì nên đặt hướng giường Tây Bắc hoặc Chính Tây.
g) Hướng nhà vệ sinh
Nhà vệ sinh là nơi thải các uế khí của căn nhà ra bên ngoài. Nơi đây cũng là nơi chứa nhiều uế khí nhất, vì vậy một nguyên tắc là nhà vệ sinh không được đặt ở trung tâm của căn nhà.
Nhà vệ sinh phải tọa ở các vị trí xấu như: Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Lục Sát.
Ví dụ: Chủ nhà nam sinh năm 1977 – Đinh Tỵ, mệnh cung là Khôn thì phải đặt nhà vệ sinh ở vị trí góc phía Bắc hoặc phía Đông. Vì phía Bắc là Khảm phối với Khôn là Tuyệt Mệnh, phía Đông là Chấn phối với Khôn là Họa Hại.
2. Trang trí phòng khách tăng vượng khí
Trước tiên chia phòng khách thành 9 ô (cửu cung) để xác định các hướng cát hung với bản mệnh. Để làm việc này cần tra bảng trạch Mệnh của mình ở phụ lục. Dùng bảng Bát trạch cùng tên sẽ tìm thấy các phương vị hung cát. Sau đây là đặc điểm các cung.
Cung Chính Bắc (Khảm phương): biểu thị vận sự nghiệp, màu xám đen và màu xanh da trời. Đặt bể cá, tranh phong thủy, đồ đồng đen rất cát lợi.
Cung Chính Nam (Ly phương): biểu thị vận thanh danh, màu đỏ. Có thể treo tranh phượng hoàng, mặt trời mọc, trải thảm đỏ, đồ gỗ đỏ…không nên đặt gương vì gương thuộc thủy, thủy diệt hỏa, xấu.
Cung Chính Tây (Đoài phương): biểu thị vận tử tôn, màu trắng, màu kim, màu bạc. Trang trí đồ kim loại, chuông đồng, ti vi, vi tính bày ở đây, cát lợi, đặt bình sứ (thổ sinh kim) tất vượng tài.
Cung chính Đông (Chấn phương): biểu thị vận sức khoẻ, màu xanh lá cây. Đặt cây cảnh thúc đẩy vận sức khoẻ. Có thể đặt bể cá vì thủy sinh Mộc, cát lợi.
Cung Tây Bắc (Càn phương): biểu thị vận quý nhân, màu trắng, có thể bày đồ kim loại, màu bạc, đèn chụp màu trắng, đặt chuông đồng để cát lợi.
Cung Đông Bắc (Cấn phương) biểu thị vận Văn Xương màu vàng. Đặt đồ gốm sứ để tăng năng lượng, khiến con cháu học giỏi.
Cung Tây Nam (Khôn phương) biểu thị vận Đào hoa, màu vàng. Có thể treo đèn để quan hệ vợ chồng hoà hợp.
Cung Đông Nam (Tốn phương) biểu thị vận tiền của, màu xanh lá cây. Bày cây cảnh lá to, bể cá cảnh, (8 con cá vàng 1 con cá đen.