Cảnh giác với mức lãi suất khi vay mua nhà

Cảnh giác với mức lãi suất khi vay mua nhà

Cho dù lãi suất (LS) tiền gửi chỉ còn chưa đầy 7%/năm thế nhưng không ít khách hàng (KH) đang phải trả lãi cho các ngân hàng (NH) cho các khoản vay mua nhà cao ngất ngưởng trước đó.

Giá bán nhà quận 8 khá cao, người dân phải đi vay tiền mới có thể sở hữu được một căn nhà riêng

Chị Nguyễn Thị Linh –  sống quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh – chị cho biết cuối năm 2011, chị đã vay 240 triệu VNĐ từ một ngân hàng (NH) thương mại CP để mua căn hộ (CH) chung cư với mức lãi suất (LS) trên 23%/năm. Cho đến nay, khoản vay đã được chị trả dần và còn 180 triệu VNĐ và lãi suất (LS) phải trả vẫn đến 18,9%/năm.

Rất nhiều người dân phải tìm đến ngân hàng vay tiền mua nhà bởi giá bán nhà quận Tân Phú lên cao

Người dân gồng mình trả lãi

Nhiều lần chị thắc mắc với ngân hàng (NH) về mức lãi suất (LS) cho vay quá cao này, chị Linh đã được cán bộ tín dụng chi nhánh cho biết là do chưa có quyết định điều chỉnh từ hội sở vì thế nên không thể hạ lãi suất (LS) cho khoản vay riêng của chị. Trong khi đó thì hợp đồng tín dụng ghi rõ lãi suất (LS) vay được thả nổi theo thị trường (TT). Nếu như tính lãi suất (LS) tiền gửi theo năm hiện nay là khoảng 8%-9%/năm, thì chênh lệch lãi ngân hàng (NH) đang được hưởng gần 10%/năm. “Mỗi tháng, tôi hiện phải trả 2,7 triệu VNĐ tiền lãi, nghe thì có vẻ không nhiều thế nhưng nếu so với mức lãi suất (LS) tiền gửi thì đúng là chóng mặt.

Người dân lao đao vì giá bán nhà quận 12 tăng cao, lựa chọn chung cư giá rẻ đang rất được ưa chuộng

Tương tự như c Linh thì anh Nguyễn Duy Phong (nhà ở quận 9, Thành phố Hồ Chí MinhM) đã cho biết 2 năm trước, anh cũng đã vay tiền từ một ngân hàng (NH) thương mại cp và mua một căn hộ (CH) chung cư. Với mức lãi suất (LS) lúc đó là 19%/năm, cũng sẽ thay đổi theo thị trường (TT). Gia đình anh đã phải gồng gánh khoản vay tới 650 triệu với mức lãi suất (LS) tới 23%/năm. Đã “Nhiều tháng nay, khi mà mức lãi suất (LS) đầu vào hạ nhiều thế nhưng khoản vay của tôi còn 300 triệu VNĐ thì vẫn phải trả 17%/năm. Mức lãi suất (LS) tăng thì rất nhanh, cứ 3 tháng điều chỉnh một lần hoặc là tăng từng tháng theo thị trường (TT) thế nhưng khi hạ lại quá chậm” – anh Phong đã than.

Cập nhật kịp thời mời thông tin về BĐS tại http://phongthuymuanha.com