Chín vấn đề cần xem kỹ trước khi mua nhà

Một số vấn đề chúng ta lưu ý, bởi vì thông thường khi chúng ta lựa chọn hoặc phán đoán đề mua thường dựa theo những nguyên tắc cấm kỵ đã biết trưốc để xem xét. Nhưng thông thường, chỉ cần căn nhà không xuất hiện những nhược điểm lớn là có thể chọn mua. Dưới đây là những điều chú ý đòi hỏi chúng ta phải xem kỹ:

1. Xem nhà vào ban đêm chứ không xem vào ban ngày
Phải nắm vững tình hình xung quanh ngôi nhà vào ban đêm. Ban ngày còn có thể chấp nhận sự ồn ào, nhưng ban đêm phải được yên tĩnh, an toàn.

2. Xem nhà vào những ngày trời mưa chứ không xem vào ngày tròi tạnh ráo
Bởi có như vậy chúng ta mối hiểu được tình trạng thực tế của nhà, mới biết nó có bị ẩm ướt hay hổng lỗ ở chỗ nào không.

3. Quan sát bố cục kết cấu nhà chứ không xem chất liệu xây dựng
Chúng ta không nên để mình bị chất liệu xây dựng hào nhoáng bên ngoài làm mờ mắt. Phòng có kêt cấu ra sao, khi ở có phát huy được tính năng hiệu quả hay không, có đảm bảo được an toàn không, đó mới là điều quan trọng.

4. Quan sát các góc tường chứ khỗng quan sát bể mặt của tường
Xem xét kỹ các góc tưòng xem có bị các vết rạn nứt, lỗ hổng hay có bằng phẳng hay không.

5. Xem xét hệ thống cửa sổ chứ không quan sát rèm cửa
Khi xem đến cửa sổ, chúng ta phải mở hết cửa ra để xem chức năng thông gió, thoát khí, nhận ánh sáng của nó có đạt hiệu quả tốt hay không.

6. Xem xét cẩu thang lên xuống của chung cư chứ không quan sát thang máy
Phải xem cầu thang lên xuống có đảm bảo độ an toàn không. Nếu có xảy ra hoả hoạn thì đây chính là lối thoát hiểm duy nhất nên không thể bỏ qua.

7. Quan sát hệ thống ố cắm điện chứ không quan sát các đồ dùng điện
Việc làm này cũng rất quan trọng bởi nếu hệ thống ổ cắm được thiết kế hợp lý và ổn định thì gia đình bạn mới sử dụng an toàn được.

8. Quan sát không gian phòng chứ không nên quá chú ý vào nội thất bên trong
Không gian phòng có thoáng đãng thì mới ở lâu dài được.

9. Xem xét phòng vệ sinh – phòng tắm trước rối mới xem đến các phòng khác
Thông thường người đi mua nhà hay có thói quen xem phòng khách trưốc rồi mới quan sát phòng khác và lơ là phòng vệ sinh – phòng tắm vì cho rằng phòng khách là nơi quan trọng nhất, cần được xem xét đầu tiên. Thói quen đó là hoàn toàn sai lầm. Phòng khách chỉ là diện mạo bên ngoài, hệ thông bên trong của căn nhà mối chính là phòng vệ sinh – phòng tắm. Để biết một căn nhà có đạt tiêu chuẩn hay không phải quan sát hai phòng này trưốc tiên.