Chính sách bất động sản (BĐS) và những cái mới

Chính sách bất động sản (BĐS) và những cái mới

Tại Diễn đàn doanh nghiệp (DN) (VBF) giữa kỳ 2015 vừa mới diễn ra, thì Nhóm Công tác đất đai đánh giá cao và đón nhận khá tích cực Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) sửa đổi có hiệu lực vào đầu tháng 7 vừa qua. Thế nhưng nhóm này lại khá là quan ngại về những văn bản hướng dẫn.

bất động sản

Bán nhà quận 7 và các quận khác đang có nhiều chuyển biến sáng lạn

Điều đầu tiên, việc dự thảo lần ba Nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) các quy định các trường hợp đầu tư dự án (DA) bất động sản (BĐS) thuộc diện cần phải có chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc có quyết định chủ trương đầu tư phải đạt được mức vốn pháp định tối thiểu 50 tỉ việt nam đồng đó là vênh hoàn toàn so với mức vốn 20 tỉ việt nam đồng mà Luật này đã quy định.

Tuy nhiên thì ngay cả với mức vốn quy định 20 tỉ việt nam đồng cũng đã là quá lớn đối với những dự án (DA) quy mô nhỏ. Về mức này, thì Trưởng tiểu nhóm Đất đai David Lim đã cho rằng, những công ty (Cty) có tiềm lực tài chính mạnh thì cũng phải cân nhắc hiệu quả và phải tính hợp lý về mặt thương mại khi cần phải góp rất nhiều vốn vào một dự án (DA) có tổng mức đầu tư rất thấp.

Cũng giống quận 7, bán nhà quận 8 cũng không có gì thay đổi khi giá bán vẫn khá cao

Theo như đánh giá của ông Lim, thì quy định này sẽ khiến các công ty (Cty) bất động sản (BĐS) nản lòng, và không muốn thực hiện các dự án (DA) có quy mô bé nhỏ. Ông Lim cũng nhận định, thay vì các quy định mức vốn pháp định, thì chúng ta nên áp dụng quy định về tỉ lệ tổng mức vốn đầu tư, rồi lúc đó sẽ sàng lọc được các nhà đầu tư để có đủ năng lực để có thể thực hiện những dự án (DA) lớn và nó lại không làm cản trở nhà đầu tư triển khai dự án (DA) quy mô nhỏ bé.

Không ủng hộ quy định về vốn pháp định, ông Lim cũng không tán thành quy định các doanh nghiệp (DN) kinh doanh (KD) bất động sản (BĐS) sẽ có một năm để tăng mức vốn pháp định lên đến 20 tỉ việt nam đồng/50 tỉ việt nam đồng. Ông Lim cũng thẳng thắn bày tỏ, với rất nhiều dự án (DA) hiện đang được triển khai trôi chảy vì thế nên sự tăng vốn như vậy có cần thiết không? Chính điều đó cũng gây ra một ấn tượng không hề tích cực trong cả cộng đồng doanh nghiệp (DN) rằng, với những quy định đã được chấp hành và vẫn có thể bị thay đổi bất cứ lúc nào.

Một vấn đề nữa đã gây quan ngại cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) đó là việc không đưa ra quy định về các điều khoản chuyển tiếp nhằm để giải quyết việc thực hiện những hợp đồng đã được ký kết theo đúng Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh (KD) bất động sản (BĐS).

Mời các bạn đón đọc bài viết về bán nhà quận 12 trong series sau. Các bạn vừa theo dõi tin trên http://phongthuymuanha.com