Chuyển nhà, nhập trạch

1. Tháng 3, tháng 7 đại kỵ chuyển nhà
Tháng 3, tháng 7 âm lịch đại kỵ chuyển nhà, theo quan niệm cổ: tháng 3 có tiết Thanh minh, tháng 7 có tiết Vu Lan là hai tiết có liên quan với người chết. Chuyển nhà tháng 3, tháng 7 âm lịch dễ kinh động đến người chết. Hiện nay, tập tục này lâu dần bị mai một, ít người biết đến. Nhiều người buộc phải chuyển nhà tháng 3, tháng 7 như bị giải tỏa, bị vỡ nợ, bị thiên tai sụt lở đất có thể tùy nghi, nhưng không tùy tiện. Trước hết phải báo cho người chết biết để không bị kinh động, thứ hai xin âm dương, thứ ba hỏi thầy xin thầy. Nhiều người linh hoạt cho rằng trước tiết thanh minh từ 3 – 7 ngày chuyển nhà không sao.

2. Chuyển nhà nên chọn ngày Hoàng đạo
Chuyển nhà có ảnh hưởng lớn đến tâm lý, sức khỏe, tài vận, nghề nghiệp, bệnh tật của mọi người. Chọn ngày Hoàng đạo chuyển nhà là truyền thống từ xa xưa. Ngày Hoàng đạo cát nhật là ngày tốt, thích hợp với chuyển nhà song ngày Hoàng đạo không được rơi vào ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 (ngày Tam nương), 5, 14, 23 ngày Thọ tử, ngày Sát chủ, ngày Thiên tai, Địa họa, ngày 25, ngày Dương Công Kỵ nhật, ngày Hoàng ốc, ngày đại kỵ tuổi nhà. Có người hỏi thầy ngày chuyển nhà, thầy tướng chỉ biết ngày Hoàng đạo không để ý đến cát hung của ngày Hoàng đạc à thế tuy ngày Hoàng đạo nhưng nên đại kỵ xuất hành.

3. Chuyển nhà mới chọn ngày Thủy, tránh ngày Hỏa
Căn cứ vào bảng Lục thập hoa giáp (cuối sách) để biết ngày nào thuộc Thủy gì để chọn ngày ngũ hành thuộc Thủy. Ngày Hoàng đạo ngũ hành thuộc Thủy, thuộc Kim rất tốt cho việc chuyển nhà vì Thủy quản tài.
Đại kỵ ngày hoàng đạo ngũ hành thuộc Hỏa, vì Hỏa thắng Kim, dễ bị “hỏa hoạn”.
Nếu ngày hoàng đạo trùng với các ngày Dịch mã, Thiên mã, ngày Thành, Khai, Thiên xá, Thiên nguyện, Thời đức, Nguyệt âm, Bảo nhật, Sát cống, Tứ thuận, Thiên phúc, Cát khánh, Thiên qúy, Âm đức, Phúc hậu, Sinh khí, Tứ vượng, Phổ hộ, Thoa nhật, ích mậu, Thiên quan, Thiên hợp, Thièn phú, Thiên hỷ, Giải thần… thì càng vượng.
Tránh ngày tứ ly, tứ tuyệt, trực Bình, trực Phá, trực Bế, Vãng Vong, Thiên sứ, Đại thời, Nguyệt hình, Tam sát và các ngày xấu (Tam nương và Thọ tử).

4. Kị chuyển nhà ngày xung với bản mệnh gia chủ
Những ngày xung thiên can địa chi với tuổi gia chủ không nên chuyển nhà. Ví dụ người tuổi Qúy Tị tránh ngày chuyển nhà Qúy Tị, Qúy Hợi, Kỷ TỊ, Kỷ Hợi, Đinh Tị, Đinh Hợi, vì đó là 6 ngày trực xung với mình.

5. Chọn ngày Thiên Can dương, giờ Địa chi âm
Ngày Thiên can dương đó là ngày Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm. Giờ Địa chi là ngày Sửu, Mão, Tị, Mùi, Dậu, Hợi đại lợi thiên di, thích hợp chuyển nhà.

6. Chọn ngày chuyển nhà theo hướng nhà mới
Đây là cách chuyển nhà theo quy luật phong thủy. Xem bảng. Bảng đại kị chuyển nhà theo hướng.
Bảng đại kỵ chuyển nhà theo hướng:

7. Tránh Thiên can giờ chuyển nhà theo tuổi
Thiên Canh Tứ sát chỉ hung sát của chòm sao Bắc Đẩu về giờ bất lợi đối với bốn loại mệnh cách. Đại kị tuổi kị với thiên can ngày giơ
Bảng đại ky Tuổi với thiên can ngày giờ:

8. Tránh Thiên Canh ngày kỵ Thiên can giờ
Ngày Thiên Canh Tứ sát lại gặp Thiên can sau thì đại hung.
Ví dụ, người sinh năm Tị (Dậu, Sửu) chuyển nhà ngày Bính Thìn phạm Thiên canh tứ sát, lại chuyển nhà giờ Đinh Hợi phạm Thiên can Đinh tất đại hung.
Thực tế, những người sinh năm Tị, Dậu, Sửu còn đại xung với người tuổi Bính Thìn, Nhâm Thìn. Dù có tránh cũng không được.
Bảng kị giờ theo tuổi:

9. Văn khấn dộng thổ
Khi tiến hành động thổ xây nhà nhất thiết phải chọn giờ Hoàng Đạo.
Để những người sống trong ngôi nhà mới xây cất được khỏe mạnh, gặp mọi sự may mắn tốt lành thì khi tiến hành làm nhà nhất thiết phải tuân thủ một số nghi thức quy định về mặt phong thuỷ, chọn ngày tốt (Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần….) tránh ngày xấu (ngày
Hắc đạo, Sát chủ, Thố cấm, Trùng tang, Trùng phục )
và phải chọn giờ Hoàng Đạo đế làm lễ động thổ (lễ cúng Thần Đất) để xin được làm nhà trên mảnh đất đó.
sắm lễ:
Trong lễ động thổ ngày xưa phải cúng tam sinh, ngày nay đơn giản hơn, nhưng phải là con gà, đĩa xôi, hương, hoa quả, vàng mã… Sau khi làm lễ gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào. Trước khi khấn phải thắp nén nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.
Văn khấn lễ động thổ
Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)
– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn
thần.
– Con kính lạy Quan Đương niên.
– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.
Tín chủ (chúng) con /à:
Ngụ tại:
Hôm nay là ngày… tháng….năm tín chủ con thành
tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà ) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuê’ chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phố cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)