Điều kiện môi trường sống thuận theo phong thủy

Ngày nay, khi lựa chọn chỗ ở, chúng ta cũng dựa theo những quan niệm từ xa xưa là coi trọng môi trường sống xung quanh nơi ở, coi trọng thế đất và hướng nhà. Nhìn từ góc độ phong thuỷ, đối diện với vườn hoa là một sườn núi nhỏ, hai bên có những dãy nhà cao tầng đốì xứng nhau, mở ra tầm nhìn khá thoáng đạt và phù hợp với yêu cầu của phong thuỷ.
Sau đây là bôn điều kiện để có một môi trưòng sống thuận theo phong phủy:

1. Dựa vào sơn và thủy (núi và nước)
Môi trường lý tưởng dành cho khu nhà ở chính là phía trưốc có ao hồ còn phía sau dựa vào sườn núi. Nó sẽ tạo ra xu thê địa hình “trước thấp sau cao”.
Dương Công nói: “Chưa vội xem núi, trưốc tiên xem nước, có núi mà không có nước thì không phải là mảnh đất tốt”. Ý nói sơn thuỷ phải phối hợp.
Phía trước là hồ, ao, bể nước sẽ tạo ra không gian nhìn thoáng đạt. Hình dáng hồ ao hay bể nước phải hơi uốn khúc quanh chúng bao bọc phía trước của căn nhà. Điều đó thể hiện tiền bạc của cải trong gia đình sẽ được giữ vững, không bị rơi vãi.
Chúng ta đều biết trong phong thủy thuỷ pháp chia sông ngòi làm 5 loại hình:
– Hình Kim Thuỷ – nửa hình tròn hoặc hình tròn, nửa hình tròn lấy hình người ôm ấp làm thượng cát, gia chủ luôn thịnh vượng, phát tài.

– Hình Mộc Thuỷ – nếu một dây ở trước mặt người đi qua, là không tích tụ tài vận.
– Hình Thuỷ Thuỷ – hình sóng nước, gia chủ thịnh vượng, giàu có.
– Hình Hoả Thuỷ – hình tam giác, gia tài của cải không ngừng bị tiêu tán.
– Hình Thổ Thuỷ – hình vuông hoặc hình chữ nhật (nếu hình chữ nhật quá dài, thì thuộc hình Mộc), như nửa hình vuông hoặc hình chữ nhật lấy hình người ô ấp làm cát, nếu không thì hung. Cát thì gia chủ thịnh vượng, phát tài; hung thì gia chủ hao tổn tiền tài.

Khi chọn mua nhà cần lưu ý, phía sau của ngôi nhà có dựa núi hay không? Sau lưng nó phải có núi, là để dựa vào núi. Có thế chia hình núi làm 5 loại hình sau:
– Núi hình Kim – hình núi tương đối tròn. Như nửa hình cầu.
– Núi hình Mộc – hình núi tương đối cao, tương đối nhỏ.
– Núi hình Thuỷ – là 3 ngọn núi hình kim hoặc 3 ngọn trở lên nằm cùng nhau, nhìn xa như nếp sóng, vừa như mấy quả cầu tròn xếp cùng nhau.

– Núi hình Hoả – đỉnh núi rất nhọn, hoặc có vài đỉnh nhọn.
– Núi hình Thổ – đỉnh núi tương đốĩ bằng, tương đối ngang.
Sau khi khảo sát sự tốt xấu của những ngôi nhà dựa vào núi, điều đầu tiên cần biết là phía sau lưng của nhà là thuộc hướng nào.
Thông thường, cửa của ngôi nhà là phía trưóc. Nếu nhà có mấy cửa vào, thì lấy phòng khách sử dụng nhiều nhất, sô’ lần ra vào nhiều lần nhất làm phía trước.
Khi tím ra phía trước rồi, lại lấy trung tâm của ngôi nhà để tính toán, người hướng về phía trước, sau lưng của mình là phía sau.

2. Thế của gió phải ôn hoà
Môi trường sông thuận phong thủy phải đảm bảo có đủ độ thông thoáng của gió và ở mức độ ôn hoà. Nếu như chúng ta nhận thây khu vực nào bị ảnh hưởng của gió quá lớn thì không được lựa chọn nơi đó làm nơi ở. Bởi vì nếu gió quá lón sẽ xua tan hết những vượng khí tốt xung quanh nhà. Những vùng đất có thê gió mạnh thì không nhất thiết vùng đất ấy có vượng khí tốt. Nhưng cũng cần chú ý, nếu gió thổi quá yếu thì không khí cũng không được thông thoáng và đương nhiên bất lợi cho người sinh sống. Do vậy, cần chọn nơi có hướng gió ôn hoà.

Một yếu tố nữa cũng rất quan trọng trong việc lựa chọn nơi ở chính là ánh sáng mặt trời. Chúng ta không chỉ cần một không gian thoáng mát mà còn cần sự chiếu sáng đầy đủ của ánh sáng tự nhiên. Với những nơi thiếu ánh sáng mặt trời, sức khoẻ của con ngưòi đương nhiên cũng không được đảm bảo.

3. Chú ý lựa chọn thế đất
Khu vực đất đai phải bằng phẳng. Nhìn từ góc độ phong thuỷ cho thấy nếu thế đất bằng phẳng thì cũng có nghĩa là cuộc sống của gia đình ấy bình yên, êm ả.

4. Cần có đầy đủ ánh sáng mặt trời