Hướng dẫn bố trí phong thủy cho bàn thờ nhà bạn

Hướng dẫn bố trí phong thủy cho bàn thờ nhà bạn

Theo phong tục dân gian bao đời nay của nước ta thì thờ cúng tổ tiên là tỏ lòng thành kính và hiếu thảo của mình với người đã mất cũng là để mang lại chỗ dựa, niềm tin cho con cháu trong cuộc sống hiện tại.

Trong đó mỗi vùng miền của nước ta lại có những cách thờ cúng khách nhau nhưng tất cả đều mang ý nghĩa tâm linh muốn tạo nên sự gần gũi, kết nối các thế hệ, giữ phong tục nề nếp, giáo giục truyền thống và gia phong của gia đình.

Ở nước ta trong những ngôi nhà truyền thống thường hay đặt bàn thờ ngay tại gian chính của gia đình bên cạnh là phòng khách.

Hiện nay một số kiểu nhà mới xây nhiều tầng cũng để bàn thờ ngay tại phòng khách là không hợp lí tốt hơn hết nếu có điều điện bạn nên đặt ở nơi riêng biệt vì:

  • Tránh được người ngoài nhìn vào cửa nhà đã thấy bàn thờ và hình ảnh tổ tiên như thế là không tốt.
  • Bàn thờ đặt ngay cửa chính sẽ bị ảnh hưởng bởi khí từ ngoài dễ làm lay động đến đồ thờ cúng là không tốt hoặc khi cúng bái có cảm giác bất án khi quay lưng gia cửa.

Do đó theo http://phongthuymuanha.com khi xây dựng và thiết kế nhà bạn cần cân nhắc vị trí đặt bàn thờ sao cho phù hợp với gia đình thường với nhà cao tầng nên đặt ở tầng cao nhất là hợp lí nhất vừa kín đáo, vừa thể hiện lòng kính trọng với gia tiên.

Đối với những căn hộ chung cư thì bàn thờ cũng cần bố trí kín đáo nhưng vẫn cần đảm bảo sự thông thoáng và phù hợp với không gian căn hộ.

Bố trí chiếu sáng cho phòng thờ

Phòng thờ ấm cúng, trang nghiêm hợp phong thủy

Phòng thờ ấm cúng, trang nghiêm hợp phong thủy

Ở không gian phòng thờ bạn cần phải tạo được không khí ấm cúng, trang nghiêm và gần gũi tránh tạo nên cảm giác lạnh lẽo, âm u.

Vì phòng thờ có diện tích nhỏ do đó bạn nên chọn những loại đèn treo nhỏ tránh dùng đèn chùm lớn gây mất cân đối với không gian phòng.

Ánh sáng đèn chiếu nên dùng loại có ánh sáng vàng, đỏ tạo cảm giác ấm cúng cho gian thờ và tránh để ánh sáng đèn chiếu thẳng vào chỗ người ngồi hành lễ cúng bái.

Trong trường hợp phòng thờ nhà bạn sáng màu thì không nên lắp nhiều bóng đèn quá sẽ tạo cảm giác choáng ngợp không ấm cúng và mất đi tính trang nghiêm của khu thờ này, chỉ bố trí 2 đến 3 loại ánh sáng mà thôi.

Bày biện và trang trí trên bàn thờ

Trong bày biện và trang trí bàn thờ thì tùy theo các vùng miền, điều kiện gia đình cũng như kích thước ngôi nhà mà có sự bài trí khác nhau nhưng thông thường bố trí bàn thờ như sau:

  • Có 1 đến 3 bát hương. Bát hương ở giữ là thờ chung thần linh, thổ địa và bát hương hai bên là thờ gia tiên.
  • Trước bát hương đặt 3 chén nước sạch, đĩa hoa quả, trầu cau, vàng mã…
  • Bên trái, bên phải bát hương thường để bình hoa, đè diều, nến, đèn trang trí…
  • Phía sau bát hương thường là di ảnh người đã mất nếu có.

Ngoài ra có thể bày biện thêm đồ khác tùy theo dịp lễ, dịp giỗ, dịp tết và điều kiện gia đình như: Bánh kẹo, bia rượu, đỉnh đồng, hạc, ống hương…

Nếu gia đình bạn có bàn thờ phật thì nên bố trí bàn thờ phật cao hơn bàn thờ gia tiên và nên bố trí cạnh nhau nhìn về một hướng, tránh bố trí đối lập nhau là không tốt.

Bố trí câu đối và hoành phi cho phòng thờ

Trong những ngôi nhà cổ của người Việt chúng ta thường hay treo câu đối, hoành phi một cách tranh trọng nhất đó là nét đặc trưng văn hóa và đời sống tâm linh của con cháu lạc rồng chúng ta.

Hoành phi thường được treo trên tường cao sau bát hương và được sơn son chữ vàng. Chữ viết trên hoành phi thường rất ý nghĩa để tỏ lòng tôn kích của con cháu với tổ tiên như ghi tụng công đức, lời răn dạy, ước nguyện của tổ tiên với mong con cháu sau này lươn được bình an và thịnh vượng

Câu đối thường được đặt hai bên bàn thờ cũng là những lời hay, ý đẹp về những lời răn dạy, ca ngợi truyền thống, giá trị đạo đức của dòng họ với mong muốn dòng họ sau này luôn được thịnh vượng và thái bình.

Bàn thờ gia tiên đẹp và hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên đẹp và hợp phong thủy

Một số điều kiêng kỵ cần tránh với bàn thờ

Tránh đặt bàn thờ cạnh tường khu bếp nấu, dựa lưng và nhà vệ sinh, nằm dưới hay trên nhà vệ sinh, tránh đặt ở ban công, nằm trên hoặc dưới khu bếp, phòng ngủ…

Tránh thời gian lập bàn thờ, hướng bàn thờ không hợp tuổi gia chủ vì thế khi lập bàn thờ bạn cần xem thời gian, hướng đặt bàn thờ hợp với tuổi của mình để tốt cho cuộc sống sau này và tránh những vẫn xấu ảnh hưởng đến gia đình.

Tránh người phụ nữ mang thai động chạm và bàn thờ và bát hương. Người bốc bát hương phải là gia chủ không được nhờ người khác miễn sao mình thành tâm và sạch sẽ là khi thực hiện là được.

Tránh phô trương hay trưng bày những thứ không liên quan đến bàn thờ và bàn thờ gia tiên, thờ mẫu, thờ phật cần tách riêng biệt để khỏi bị ảnh hưởng xung đột.

Đồ thờ cúng nên là hoa tươi, nước sạch, quả tươi, hương thơm và tránh dùng các đồ giả như hoa quả nhựa… Đồ thắp hương rồi nên thụ lộc tránh để lâu thối mốc trên bàn thờ.

Bài viết trên phong thủy mua nhà hy vọng giúp ích cho bạn về cách bố trí, bày biện, thiết kế bàn thờ và phòng thờ nhà bạn hợp phong thủy. Chúc gia đình bạn có một phòng thờ đẹp nhất theo phong thủy.