Khi mua nhà phải quan sát khoảng không và hai bên phải trái

1. Khi mua nhà phải quan sát 2 bên phải trái

Theo quan điểm của phong thuỷ học truyền thông, vị trí của nhà ở phải căn cứ theo 4 vị thần để phân biệt. Đó là tả Thanh long, hữu Bạch hổ, hậu Huyền vũ, tiền Chu tưóc. Phía trái là rồng xanh, bên phải là hổ trắng, phía trưóc là Chu Tước, phía sau là huyền vũ. Huyền vũ trụ ở phía Bắc. Đây là một hướng thông thường. Nhưng chúng ta vẫn phải căn cứ theo tình hình thực tế để quyết định. Các vị thần này biểu thị phương hưống và đồng thòi cũng biểu thị vị trí của căn nhà. Chu Tước ở phía trước, huyền vũ phía sau, rồng xanh bên trái, còn hổ trắng bên phải. Đây là phương chính, căn cứ theo trước sau trái phải để quyết định. Ngoài ra vẫn còn phương hướng nữa. Đó là: Chu tưốc thuộc hưống Nam, huyền vũ thuộc hưống Bắc. Chúng ta khi nghiên cứu phong thuỷ phải nhớ kỹ điều này. Bởi bất kỳ những dự đoán nào về phương hướng đều không thể tách ròi khỏi nó.
Các khu nhà ở trong thành phô” chủ yếu căn cứ theo phương hưống để quyết định vị trí của nó.
Nếu phía bên trái và phía bên phải của nhà đều có núi, và những núi này phải thấp, nhỏ thì đây là ngôi nhà hợp phong thủy. Nếu bên trái và bên phải nhà đều không có núi nhỏ, trong phong thuỷ học gọi là khuyết Thanh long sa, Bạch hổ sa, nhưng, phía bên trái bên phải nhà có nhà, vẫn được coi là ngôi nhà tốt lành, hợp phong thủy.
Trong phong thủy, lý tưởng nhất là long (rồng) mạnh hơn hổ. Có 4 loại long mạnh hơn hổ dưới đây:
1. Long trường hố phụ – Núi nhỏ hoặc nhà phía bên trái của ngôi nhà tương đôi cao, còn núi nhỏ hoặc nhà phía bên phải của nhà tương đối thấp.
2. Long trường hổ đoản – Núi nhỏ hoặc nhà phía bên trái của nhà tương đốì dài rộng, núi nhỏ hoặc nhà phía bên phải của nhà tương đối ngắn và hẹp.
3. Long gần hổ xa – Núi nhỏ hoặc nhà phía bên trái của nhà tương đối gần, núi nhỏ hoặc nhà phía bên phải lại cách xa một chút.
4. Long thịnh hổ suy – Núi nhỏ hoặc nhà phía bên trái nhà đặc biệt nhiều, còn núi nhỏ hoặc nhà phía bên phải lại rất ít.

2. Khi mua nhà phải quan sát khoảng không
Hiện nay do tình trạng đất chật người đông nên khoảng không gian trong các gia đình bị thu nhỏ lại. Các khu vực xung quanh nhà là hàng xóm láng giềng. Do vậy, để tránh gặp những phiền hà, chúng ta phải chú ý những khoảng cách sau:
Thứ nhất: Với những nhà gần đường quốíc lộ, đưồng ray tàu, hay sân bay – nơi có rất nhiều âm thanh nên tránh mở cửa thường xuyên để không bị ảnh hưởng.
Thứ hai: Khoảng cách xa gần của nơi ở với cây cổì. Nếu nhà cách xa cây một chút thì tốt vì sẽ làm bầu không khí trong lành mát mẻ, còn nếu quá gần dễ có nhiều muỗi, côn trùng trú ngụ.
Thứ ba: Khoảng cách xa gần của nhà ở vói đèn đường. Nếu nhà gần đèn đường một chút sẽ tốt hơn vì ban đêm sẽ mang lại cho chúng ta cảm giác an tâm. Nhưng cũng không nên quá gần đèn đường. Vì nếu quá gần, ánh sáng chiếu vào phòng gây khó ngủ. Mặt khác vào mùa hè, muỗi và côn trùng sẽ bay tập trung quanh khu vực có đèn rất nhiều. Do vậy cũng ảnh hưởng ít nhiều đến nơi ở.
Thứ tư: Khoảng cách xa gần của nhà với đồn công an. Nếu nhà gần đồn công an thì rất an toàn nhưng nếu cách xa một chút vào ban đêm sẽ được yên tĩnh hơn.
Thứ năm: Khoảng cách xa gần của nhà ỏ vối những nơi công cộng. Đặc biệt, là khu vui chơi, sàn tập thể dục thể
thao. Đây là nơi tập trung rất đông người nên không thể tránh được tiếng ồn.

Thứ sáu: Khoảng cách đốĩ với nhà hàng xóm: Khi xây dựng chúng ta phải chú ý không được để cửa sô giữa hai nhà đốì diện nhau. Bởi như vậy cả hai đều dễ dàng quan sát được mọi hoạt động của nhà bên cạnh. Do vậy, vừa bất lịch sự vừa gây nhiều phiền toái.
Thứ bảy: Khoảng cách với những khu vực đổ rác công cộng: Phải cố gắng ở xa những khu vực này để đảm bảo vệ sinh sức khoẻ cho cả nhà.
Thứ tám: Khoảng cách xa gần đối với các siêu thị, nhà hàng. Nhà bạn nếu ở gần các siêu thị thì tốt hơn bởi rất thuận tiện cho việc mua sắm hàng ngày. Còn không nên ở gần các nhà hàng phục vụ ăn uống. Vì đây là nơi rất ồn ào, thậm chí mùi thức ăn sẽ làm ảnh hưởng đến bầu không khí trong lành xung quanh.