Lựa chọn căn hộ đầu tiên phải xem xét kỹ sơ đồ nhà

Trong cách bố trí của một căn phòng hiện đại, phòng của chủ nhân, phòng khách, nhà tắm, phòng vệ sinh, nhà bếp, vị trí tiền tài, tất cả phải được sắp xếp theo nguyên tắc của phong thuỷ vối kết cấu hợp lý. Việc bày biện các đồ dùng, lựa chọn màu sắc chất liệu và kích cỡ của đồ đạc cũng phải hoà hợp.

Trước đây trong cách thiết kê kiến trúc cũ, cũng như cách sắp xếp thường không phân chia rõ các khu vực phòng. Do vậy, khi chúng ta bước vào phòng thường thấy hiện tượng phòng khách thường ghép cùng phòng đọc sách, phòng làm việc gây ra sự lộn xộn đáng kể. Vì thế, hiện nay khi đi chọn mua nhà chúng ta cần lưu ý điều này, bằng cách xem xét kỹ bản đồ phác thảo căn nhà.
Hiện nay, cách xem thông thường nhất là chú trọng vào chức năng của từng khu vực. Như vậy, sẽ vừa mang lại cảm giác phân cấp các tầng vừa không có quá nhiều tường phân cách. Chúng ta chỉ cần thiết kế một đoạn hành lang nhỏ để nối liền phòng ngủ với các phòng khác. Đứng từ cửa chính bước vào nhà, căn phòng sẽ được chia làm hai khu riêng biệt là phòng khách và nhà ăn. Phòng ăn và phòng ngủ liên kết gần nhau, phòng ngủ có kèm vối nhà vệ sinh, hai khu vực không bị ảnh hưởng lẫn nhau.

Hướng của cửa ra vào trong các phòng cũng là vấn đề cần chú ý. Nếu như cửa nhà vệ sinh lại hướng ra phòng khách sẽ tạo cảm giác không trang trọng, tính riêng tư không cao. Đồng thòi nếu nhà có khách còn gây cảm giác ngượng ngùng vối khách. Nếu diện tích của căn nhà có hạn, không thê cách xa phòng khách vối nhà vệ sinh thì chúng ta cần chú ý thiết kê cửa ra vào của chúng không được ở trong tình trạng đổì diện nhau. Ngoài ra, kề cả ở các phòng khác cũng không nên có thể nhìn trực tiếp được vào phòng vệ sinh. Trong một gia đình có thể chia làm nhiều phòng ngủ do vậy phòng ngủ có thể được đặt gần nhà bếp. Nhưng cần lưu ý vị trí đặt bếp nấu trong nhà bếp không được áp sát vào phần tường mà ở bên kia là vị trí đặt giường ngủ (trong trường hợp nhà bếp và phòng ngủ ở liền kề với nhau).
Mấy năm gần đây, trong thiết kế người ta rất coi trọng sự phân chia rõ ràng những khu vực có chức năng khác nhau. Trước đây, do thiết kế chưa đầy đủ, nên để đi vào các phòng trong nhà như: nhà bếp, phòng ngủ hay phòng vệ sinh đều phải đi thông qua một phòng tạo cảm giác rất lộn xộn. Ngày nay, khi cách thiết kế xây dựng nhà đã có nhiều thay đổi, đã giúp chúng ta có nhiều lựa chọn hơn. Như đã giới thiệu ở trên, khi lựa chọn căn hộ việc đầu tiên phải xem xét kỹ sơ đồ nhà. Khi tiếp xúc với nó, toàn bộ diện tích nhà, cách bố trí thiết kế, phối hợp các phòng với nhau như thế nào sẽ được hiển thị rõ ràng. Nhưng đối vối một căn hộ thường được vẽ bởi nhiều bản thiết kế, có rất nhiều giấy tò liên quan đến nó. Vậy chúng ta nên xem loại nào đế có được cách nhìn toàn diện nhất? Bản đồ quy hoạch nhà phản ánh cách bô” trí quy hoạch trong từng căn phòng, đồng thòi nó trực tiếp hên quan đến những vị trí bô” trí đồ đạc cụ thế trong phòng. Do vậy xem loại bản đồ này đê nắm rõ hình dạng căn nhà là thích hợp nhất.