Mẹo bài trí phòng ngủ cho gia đình luôn êm ấm

Mẹo bài trí phòng ngủ cho gia đình luôn êm ấm

Khi bố trí phong thủy nhà ở, ngoài mong muốn về sức khỏe, tài lộc, công việc hanh thông, mọi người cũng muốn sắp xếp phong thủy sao cho gia đình thuận hòa, êm ấm. Trong phong thủy phòng ngủ, những vấn đề này sẽ chịu tác động từ vị trí tọa lạc không gian và cách sắp đặt nội thất.

Chọn đúng vị trí 

Dịch lý cho rằng, tùy từng mệnh chủ sẽ ứng với hướng tốt, xấu khác nhau. Trong các cung hướng phong thủy, Diên Niên được xem là cung Cát tường. Khu vực cung Diên Niên nên đặt phòng ngủ, nơi sinh hoạt gia đình để tăng cường tình cảm hòa thuận, tốt cho ngoại giao và các mối quan hệ. Ngược lại, nếu đặt khu vệ sinh, nhà kho… tại đây có thể tạo ra xáo trộn gia đạo, thị phi…

>> Bài viết liên quan:

Cây phong thủy hợp cho phòng bếp
Những vật dụng khiến phong thủy nhà ở không tốt

Để biết cung Diên Niên theo Bát Trạch của gia chủ (thường là người chồng, người cha, người trụ cột trong gia đình) ở hướng nào có thể tra cứu từ dữ liệu năm sinh (tuổi âm lịch). Năm sinh âm lịch sẽ quyết định mệnh tuổi, từ mệnh tuổi tra ra được các cung tốt, xấu, trong đó có Diên Niên. Cụ thể, người mệnh Càn thì Diên Niên ở hướng Tây Nam; người mệnh Khảm cung Diên Niên ở chính Nam; người mệnh Cấn, cung Diên Niên ở phía Tây; mệnh Chấn là phía Đông Nam; mệnh Ly là phía chính Bắc; mệnh Khôn là phía Tây Bắc; mệnh Đoài là phía Đông Bắc. Dựa trên phối mệnh này, gia chủ nên cố gắng bố trí phòng ngủ của vợ chồng tại cung Diên Niên tương ứng với mệnh tuổi của mình.

Trừ hệ thống cửa (Môn) và bếp (Táo) cần xác định hướng phong thủy và vị trí ngay từ đầu, còn lại các bố trí khác theo chủ nhân nên đảm bảo tính linh hoạt, không cần cứng nhắc. Cách bố trí này cũng hợp với quy luật chuyển hóa của không gian biến đổi theo thời gian. Theo đó, nên để hệ thống vật dụng có thể thay đổi linh hoạt, bù trừ theo sinh hoạt và tuổi tác.

Những vật dụng tăng sự gắn kết gia đình

Trong không gian sống, nên ưu tiên những vật dụng có hình dáng mềm mại, vững chãi thay vì những đồ sắc nhọn, lạ mắt nhưng tạo cảm giác chông chênh, bất an. Trường khí của nơi ở không giống như nơi sưu tập đồ đạc (nếu có thì phải có chỗ riêng biệt so với chỗ ngủ) và luôn cần yếu tố che chở, chủ yếu thiên về đối nội. Nếu được, trong phòng ngủ vợ chồng nên đặt thêm ghế thư giãn, ngồi trò chuyện tâm tình. Giữa hai phòng ngủ cùng kích thước và phong cách thiết kế, phòng nào sử dụng đồ vật đồng bộ, hài hòa nhẹ nhàng hơn sẽ có Trường Khí hưng vượng – cũng khiến cho sự nghiệp hưng vượng hơn, và tạo sự kết nối gia đạo tốt hơn.

Muốn kích hoạt nội khí tích cực cho gia đạo, chủ nhà cần lưu tâm những đồ vật tạo điểm nhấn cho không gian. Chẳng hạn, trong phòng ngủ vợ chồng trẻ tuổi, nên treo tranh ảnh về tình cảm lứa đôi, màu sắc tươi vui. Với các cặp vợ chồng trung niên thì hình ảnh gia đình đoàn tụ, điểm xuyết màu sậm (Thổ, Mộc) sẽ phù hợp hơn. Màu sắc đậm làm điểm nhấn trong không gian chính là chỗ dựa, tạo sự bình ổn, trang trọng, và vẫn nằm trong quy luật tương sinh ngũ hành với mệnh chủ.

Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi những bài viết về phong thủy nhà ở tại đây.