Một căn hộ có hình dáng đạt tiêu chuẩn theo phong thủy

Khi chúng ta nhìn từ góc độ thiết kế, hình dạng thiết kế của nhà có hợp lý và mang tính khoa học hay không là yếu tố then chốt ảnh hưỏng đến sự thành bại của công trình. Do vậy, thiết kế hình dáng cho nhà có quan hệ đến toàn thể. Như vậy, một căn hộ có hình dáng như thế nào mói đáp ứng được những yêu cầu của cuộc sống trong hiện tại và tương lai?

Hiện nay, ở trong các thành phô” lớn, để đáp ứng nhu cầu ở của người dân, các căn hộ chung cư cao cấp cũng như bình dân mọc lên ngày càng nhiều. Việc người dân coi trọng hoàn cảnh môi trường sống xung quanh cũng như văn hoá sống đã đạt đến một trình độ chưa từng có. Nơi ở có ảnh hưởng đến cuộc sông của con người cũng là một vấn đề mới. Làm thê nào đế hoà hợp, tạo ra sự tương sinh giữa các yếu tô” môi trường sông, nhà ở và con người? Thậm chí nếu làm tốt chúng có thể hỗ trợ thúc đẩy lẫn nhau, giúp cho mọi việc giải quyết trở nên thuận lợi hơn.

Văn hoá nhà ở theo truyền thông của cha ông ta là một loại hình thái kiến trúc trên nền tảng cơ sở khoa học môi trường. Thực chất đây là một cách lựa chọn và sắp xếp hợp lý giữa nơi ở và môi trường sông. Trong khoa học môi trường, các lĩnh vực vận dụng là: triết học, tâm lý học, môi trườnghọc, mỹ thuật học, vật lý học để giải quyết và sắp xếp hợp lý những mâu thuẫn giữa con người và môi trường sông, con người với lôT kiến trúc xây dựng và con người với nơi ở của mình.
Hiện nay, nếu xét trên góc độ của phong thuỷ học, có rất nhiều những cửa hiệu, nhà buôn bán trong lối kiến trúc xây dựng và thiết kê” hình dáng cửa hàng của mình thiếu đi kiến thức khoa học môi trường cản bản nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến công việc làm ăn. Do vậy, khi nghiên cứu phong thuỷ chúng ta dần dần phải trang bị cho mình một lượng kiến thức đế giải quyết những vấn đề trên.
Nói về hình dạng tiêu chuẩn của một căn phòng, chúng ta sẽ căn cứ theo khoa học môi trường về chỗ ở truyền thông làm căn cứ.

* Căn hộ có hình dạng vuông vẩn, các góc cạnh đều nhau không bị các góc thiếu hụt
– Lý giải: Nếu ngôi nhà có chỗ lồi lõm (tạo thành góc thiêu hụt) sẽ không có lợi cho người và vật. Căn cứ theo nguyên lý Bát quái đốì ứng vối người và vật chúng ta sẽ thấy rõ điều này. Cụ thể như sau:
– Quái Càn – Ngũ hành: Kim. Đối với người: Người già. Cơ thể: Tay. Phương hướng: Hướng Tây Bắc.
– Quái Khôn – Ngũ hành: Thổ. Đối với người: Người già (là phụ nữ). Cơ thể: dạ dày, bụng. Phương hướng Hương Tây Nam.
– Quái Chấn – Ngũ hành: Mộc. Đối vối người: Người già (Nam giới). Cơ thể: tai, mạch máu. Phương hướng: Hướng Bắc.
– Quái Ly – Ngũ hành: Hoả. Đối với người: Phụ nữ trung niên: Cơ thể: mắt, tim. Phương hưống hướng Nam.
– Quái Đoài – Ngũ hành: Thổ. Đối với người: Các cô gái (chưa chồng). Cơ thể: miệng, lưỡi, cổ. Hướng Tây.
– Quái Cấn – Ngũ hành: Thổ. Đối với người: Thiếu nhi. Cơ thể: ngón tay, xương, mũi, lưng. Hướng Đông Bắc.
– Quái Tốn – Ngũ hành: Mộc. Đối với người: Phụ nữ lớn tuổi. Phương hướng: Hướng Đông Nam.

* Kết cấu hình dạng của căn hộ không được tạo thành thê’ ba góc

Lý giải: Hình ba góc (tam giác) trong Ngũ hành thuộc mệnh Hoả sẽ có xu hướng xua đuổi những vận khí tốt, khiến chúng không tập trung trong nhà được.
* Hình dạng của nhà: phía sau là phòng ngủ, phòng ngủ có kích thước bé
Lý giải: Trong quan điểm của phong thuỷ, phòng ngủ chỉ nên có kích thước vừa phải không to quá.
* Hình dạng của nhà: Từ cửa ra vào không nhìn thấy nhà bếp, phòng ăn
Lý giải: Điều này cũng rất hợp lý vì căn cứ theo nguyên tắc đốỉ xứng nhau của phong thuỷ, nếu cửa ra vào đối diện với những phòng này sẽ không tốt cho vận khí.
* Hình dạng cửa nhà: Từ cửa vào không nhìn thấy nhà vệ sinh
Lý giải: Cũng giống như trường hợp trên, nếu để cửa ra vào đối diện với nhà vệ sinh còn khiến cho sức khoẻ của gia đình không được đảm bảo.
* Trong phòng không để tình trạng hai cửa đối diện nhau
Lý giải: Nếu hai cửa trong phòng cùng đốì diện nhau khiến vận khí dễ dàng bay mất.
* Nhà bếp và phòng vệ sinh không tạo thành hình chữ thập (+)
Lý giải: Như đã giải thích ở phần trưốc, nhà vệ sinh thuộc tính Thuỷ còn phòng bếp thuộc tính Hoả. Nếu để chúng đôì diện nhau sẽ tạo ra vận khí xấu.
* Trong phòng ngủ có nhà vệ sinh
Lý giải: Nếu nhà bạn xây dựng như thế này thì không được để tình trạng của phòng vệ sinh đối diện với giường ngủ. Nếu không những khí xâu sẽ đối diện trực tiếp với cơ thể người, không đảm bảo sức khoẻ.
* Không để hiện tượng trong nhà có quá nhiều cột xà
Lý giải: Nếu có, chúng ta phải tìm cách để hoá giải.
* Không được thiết kế cầu thang đi lại ở gần vị trí trung tâm nhà
Lý giải: Vị trí trung tâm của căn nhà phải là nơi yên tĩnh, sạch sẽ. Còn cầu thang là nơi mọi người qua lại nhiều. Nếu để ở vị trí đó vừa trái với quan điểm của phong thuỷ vừa không hợp thẩm mỹ.

* Nhà bếp không ở vị trí hướng Tây Bắc hay hướng Tây của gian phòng chính
Lý giải: Hướng Tây Bắc là hưóng của Quái Càn (một trong 8 Bát quái). Nó đại diện cho cơ quan hô hấp, người già. Do vậy xung khắc vối Hoả (là đại diện của nhà bếp). Do vậy rất kỵ nhau.
* Phòng ngủ chính không được thiết kế hai cửa sổ lớn (dạng cửa sổ gần áp sát xuống đất)
Lý giải: Bởi như vậy sẽ quá thông thoáng, làm dương khí quá thịnh mà âm khí lại suy. Mất đi độ cân bằng âm dương.