Người lao động thu nhập thấp 25 năm mới có thể mua nhà giá rẻ

Người lao động thu nhập thấp 25 năm mới có thể mua nhà giá rẻ

Theo tính toán của trường Đại học xây dựng, đối với người thu nhập thấp tại các khu vực bán nhà Hà Nội để mua được một căn hộ thương mại giá rẻ tầm 14tr/m2 sẽ phải mất tới 25 năm để có thể chi trả hết chi phí.

Đây là những số liệu được các chuyên gia thuộc ĐH Xây dựng đưa ra tại hội thảo về “CS và giải pháp về nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị và khu công nghiệp” vừa tổ chức. Số liệu trên được ghi nhận dựa trên việc khảo sát thực tế, điều tra XHH (xã hội học) đối với các hộ gia đình, cá nhân tại 29 d/a nhà ở xã hội tại Hà Nội.

TS Tạ Quỳnh Hoa, ĐH Xây dựng, đại diện nhóm nghiên cứu cho hay, trung bình thu nhập của những người dân tại khu vực được khảo sát vào khoảng 5,48 triệu đồng một tháng. Tại các d/a được triển khai trở thành nhà thu nhập thấp ngay từ khi cấp phép, giá bán căn hộ trung bình vào khoảng 8,19 triệu đồng một m2. Với diện tích 30-40m2 mỗi căn, bà Hoa nhận định là phù hợp với khả năng tài chính của người dân với mức trả dần trong vòng 5-10 năm.

ban nha Ha Noi

 

Căn hộ giá rẻ cho người lao động thu nhập thấp khu tại các đô thị lớn bán nhà TpHCM, hà Nội Hải Phòng

Tuy nhiên, tại các d/a chuyển đổi từ loại hình căn hộ TM sang nhà ở xã hội giá vào khoảng 14,19 triệu đồng một m2. Giá thành mỗi m2 tại các d/a này cao nên dù chia nhỏ căn hộ thì vẫn cao so với khả năng tài chính của người thu nhập thấp.

“Theo tính toán và so sánh với mức thu nhập trung bình HGĐ, người dân phải tiết kiệm khoảng 25 năm mới đủ tiền chi trả cho việc mua căn hộ nói trên. Đây là một con số quá lớn so với mô hình nhà ở XH của các nước trên thế giới”, bà Hoa cho hay.

Trong khi đó, đại diện của nhóm nghiên cứu cũng cho biết, các d/a nhà ở XH cho thuê còn gặp nhiều khó khăn và bất cập. Theo tính toán, thu nhập trung bình của người lao động Việt Nam hiện vào khoảng 3,8 triệu đồng/tháng, với chi phí dành cho thuê nhà khoảng 30%, tương đương 1,14  triệu.

Như vậy nhà ở giá rẻ đến thời điểm này vẫn là một thách thức lớn đối với người lao động thu nhập thấp.

Để biết thêm thông tin về mua bán nhà Bình Dương, Hải Phòng và các tỉnh thành khác cập nhật tại http://phongthuymuanha.com