Nhà biệt thự – P1

biệt thự khác với các kiểu nhà ở khác bởi các thuộc tính tự nhiên. Nó là một tố hợp nhà, vườn, hồ, sân… Biệt thự thường nằm ở vùng ngoại ô thành phố, không khí trong lành yên tĩnh, cảnh quan đẹp. Chính vì vậy khi bạn chọn mua một biệt thự, cần nắm vững mối quan hệ giữa địa hình và môi trường, sự kết hợp giữa cảnh quan môi trường và kiến trúc biệt thự thật hài hòa.

Biệt thự là ngôi nhà tổ hợp với vườn, sân, hồ nước.

1. Thế đất phải bằng phẳng
Việc chọn địa hình đất là một điều rất quan trọng trong việc xây dựng biệt thự. Các nhà khoa học thường xuất phát từ các yếu tố cần thiết sau để chọn đất.
Bạn nên chọn thế đất bằng phăng để xây biệt thự bởi nếu xây nhà trên một thế đất bị nghiếng sẽ khiến những người sống trong ngôi nhà đó có cảm giác lo lắng.
2. Biệt thự đại ky thế đất thấp

Biệt thự phần lớn xây trên thế đất cao. Biệt thự ở nơi đất thấp ngoài việc bị lụt lội mùa mưa, còn bị ẩm mốc mùa hè.

Xét từ góc độ khoa học, ngôi nhà được xây trên thế đất bằng phẳng sẽ có khả năng chịu lực tốt và và công trình sẽ có tuổi thọ lâu hơn. Nhưng nếu phải xây nhà trên mảnh đất dốc thì khi lựa chọn cần đặc biệt chú ý quan sát môi trường xung quanh. Nếu cửa chính của ngôi nhà đôi diện với vách núi dốc thì đấy không phải chỗ ở thích hợp. Trong phong thủy học, thích hợp nhất là khi bạn xây nhà có phần lưng tựa vào núi. Nó tượng trưng cho sự nghiệp và gia đình bạn có chỗ dựa, có lợi đôi với việc phát triển sự nghiệp của gia chủ.
Mảnh đất trước cửa nhà rộng rãi, có nguồn nước, trong phong thủy gọi là “đường tiền tập thủy”. Đây được xem là một nơi lý tưởng đế xây nhà.

3. Nhà phải ở chính hướng
Đó chính là hướng: chính Nam chính Bắc, chính Đông chính Tây, chính Tây Bắc – Đông Nam, chính Đông Bắc – Tây Nam. Thực tế là có 8 hướng. Cụ thể: Tọa Đông triều

Biệt thự phải chính phương chính hướng mới đẹp.

Tây, tọa Tây triều Đông, tọa Tây Bắc triều Đông Nam và tọa Đông Nam triều Tây Bắc, tọa Đông Bắc triều Tây Nam, tọa Tây Nam triều Đông Bắc, tọa Nam triều Bắc và tọa Bắc triều Nam.
Nhưng nếu xét cụ thể về ý nghĩa thì không có hướng nào là hướng chính Nam chính Bắc vì bản thân trái đất luôn chuyển động tuần hoàn không ngừng.

4. Sơn bao thủy bọc là biệt thự lý tưởng
Mảnh đất xây biệt thự nên chọn thế đất trước có sông bao sau có núi đẹp. Sơn bao thủy bọc mới khiến mảnh đất cư trú ấm, mát, tụ khí. Nếu không có dòng nước, sông suối cũng có hồ, ao, đầm ở phía trước. Có như vậy miếng đất mới đủ tiêu chuẩn xây biệt thự.

5. Hướng Nam nên để đất trống
Khi xây nhà nên để một chút đất trống ở hướng Nam, điều này sẽ rất tốt đối với gia chủ. Dù cho mảnh đất đó để không hoặc sử dụng làm vườn hoa đều đem lại những điều tốt cho mọi người trong nhà. Nếu mặt phía Nam của ngôi nhà đối diện với một vườn hoa thì càng tốt. Nó sẽ tạo ra một không gian thư thái, thoáng mát để nghỉ ngơi cho nhà bạn và đặc biệt cát lợi về mặt phong thủy.

Nếu mặt phía Nam của ngôi nhà đối diện với một vườn hoa thì càng tốt. Nếu xây nhà ở gần nơi có gió to, theo phong thủy thì khí sẽ bị gió thổi tán đi.

6. Biệt thự kị không có vườn hoa phía trước
Vườn hoa phía trước biệt thự tạo ra minh đường đẹp sinh động. Nên trồng các loại hoa quanh năm tươi tốt. Minh đường có hoa là minh đường cát lợi. Không nên trồng cây quá nhiều ở vườn hoa trước mặt, sợ ảnh hưởng sinh khí lưu thông. Không nên trồng loại hoa có gai nhọn vì tạo thành sát khí.

7. Không nên chọn nơi “tạng phong tập khí”
Khi chọn đất cho biêt thự tốt nhất là nên quan sát xung quanh. Nếu cảm giác đầu tiên của bạn về khu đất đó là nơi gió nhẹ khí tập thì đây chính là nơi đất lành để ở.
Nếu xây nhà ở gần nơi có gió to, theo phong thủy thì khí sẽ bị gió thổi tán đi. Nên nơi nào có gió quá to bạn không nên chọn để xây nhà. Hãy chú ý xem hướng gió to, mạnh như thế nào vì dù mảnh đất có nhiều vượng khí đến đâu nếu gió to thổi liên tục thì vượng khí cũng tiêu tan hết. Nhưng nếu gió quá ấm cũng không phải là nơi tốt để sinh sống bởi lẽ khi đó không khí sẽ kém lưu thông….
8. Nền đất phải kiên cố
Nền đất cát được coi là nền đất tốt vì nó tương đối kiên cố, xây nhà không sợ nguy cơ sụt lún. Một ưu điểm nữa của loại đất này chính là sự tương đối khô ráo, có lợi đối với việc phát triển của những vi khuẩn có lợi và có thể tự mình làm sạch thổ nhưỡng. Nước dưới đất ít nhất phải cách móng nhà 0,5m, như vậy mới có thể phòng trừ khí lạnh và sự sụt lún, đồng thời cũng để ngăn chặn nguồn nước bị ô nhiễm.
9. Kị xây biệt thự trên mảnh đất hình tam giác
Không nên xây nhà trên đất hình tam giác. Trên thực tế, xây đất trên đất hình tam giác không kinh tế và cũng không đẹp, tỉ lệ sử dụng đất không cao so với xây nhà trên mảnh đất hình chữ nhật hay hình vuông. Những góc còn thừa của đất hình tam giác khó dùng được vào việc khác cho hợp lý. Ngoài ra , các góc của mảnh đất hình tam giác theo quan niệm tượng trưng cho nguy cơ xảy ra tai nạn xe cộ cho người sống trên mảnh đất đó.
10. Tránh xây biệt thự trên đất trước đây là bệnh viện hay nhà thờ, đền miếu…
Đối với những tòa biệt thự ít tầng thì vấn đề chất đất có sạch hay không là điều phải quan tâm rất nhiều. Nếu đất này trước dây là ao hồ hay sông nhỏ thì sau khi xây, khí dưới đất sẽ bay lên rất nhiều. Nếu xây nhà trên đất trước đây là bệnh viện hay nhà thờ, đền miếu… sẽ khiến cho người ở trên đất đó luôn có tâm trạng thấp thỏm bất an.
11. Khuôn viên phải trồng nhiều cây xanh
Ngày nay với những tòa biệt thự được xây dựng ở các thành phô phồn hoa cho dù cảnh quan kiến trúc tương đối đẹp song người ta vẫn không thấy hài lòng vì không gian cho cây xanh quá ít.
Cây xanh là vành đai ngăn khí độc, giữ khí lành, cùng với mặt nước điều hòa vi khí hậu cho nơi ở của bạn. Không chỉ vậy trồng nhiều cây xanh xung quanh biệt thự sẽ mang đến cho bạn sự thư thái, thanh thoát sau những áp lực của cuộc sống thường ngày.
12. Biệt thự đại ky ao hồ nước tù
Trong các biệt thự có khuôn viên đủ rộng, thường được bô trí hồ nước. Cần chú ý hồ nước chỉ nên bô trí ở bên trái (Thanh Long) Biệt thự, kị bên phải (Bạch Hổ). Bô’ trí hồ nước phía trước biệt thự cần thận trọng vị trí “đào hoa sát” gây phiền phức cho gia chủ sống trong đó.
Ao, hồ, đầm, sông, suôi phải là dòng nước chảy có nguồn. Nếu nước tù đầy, gây ô nhiễm trở thành mối nguy hại cho sức khỏe tài vận của chủ nhà suy thoái. Nước chảy quá mạnh không thể tàng phong tụ khí.