Nhà chung cư cao tầng và các yếu tố phong thủy liên quan

Chúng ta cũng có thể chọn căn hộ ở các chung cư tuỳ theo khả năng kinh tế của mình. Ở phần này chúng tôi xin được đề cập đến phong thuỷ ở những khu nhà chung cư cao tầng.

1. Nhà nên ở xu thế bên trái phải đều có các khu nhà khác theo nguyên lý “dựa vào núi” của phong thuỷ
Bên trái, bên phải của toà nhà đều có các toà nhà khác sẽ tạo ra xu thế bảo vệ hỗ trợ lẫn nhau. Đằng sau khu nhà cũng có khu nhà khác đúng theo nguyên tắc “dựa vào núi” của phong thuỷ. Nhưng nếu trong trường hợp cả dãy chỉ có

hai khối nhà thì nên lựa chọn dãy trái hay phải? Nếu là nữ giới thì nên chọn dãy trái còn nam giói nên chọn dãy phải. Điều này cũng được phong thuỷ học nghiên cứu kỹ lưõng. Khi nữ giới chọn dãy trái sẽ làm tăng thêm nguồn lực của nữ tính (dãy phải được coi là đại diện cho nữ tính) và ngược lại khi nam giói chọn dãy phải cũng sẽ tuân theo nguyên lý trên.

2. Khu nhà có lỗ thoát lớn không nên ỏ tầng trên
Trong một sô thiết kê kiến trúc hiện nay bên trong của toà nhà có những lỗ thoát lốn để giúp cho thông thoáng khí tầng trên và dưới. Còn với phong thuỷ những lỗ thoát này được gọi là lỗ thoát của vận tài lộc. Do vậy, với những toà nhà thiết kê theo kiểu này, chúng ta không nên lựa
chọn những phòng ở tầng trên bởi có thể sẽ ảnh hưởng đến vận tài lộc trong gia đình. Những phòng ở bên dưới các lỗ thoát khí này có thể sử dụng được mà không phải sợ vận tài lộc sẽ thoát ra ngoài.

3. Không nên lựa chọn những căn nhà có độ cao duy nhất
Trong một dãy nhà, các khối nhà có thể chênh lệch độ cao thấp khác nhau. Đó cũng là điều thưòng thấy. ‘Tuy nhiên để lựa chọn một phòng để ở, chúng ta không nên chọn khối nhà có độ cao nhất (các khối nhà khác bên cạnh có độ cao thấp hơn). Bởi theo quan điểm của phong thuỷ học, độ cao quá dễ gây cảm giác chênh vênh nguy hiểm không an toàn. Đồng thời xu hưóng này cũng đi ngược lại nguyên lý “dựa vào núi” của phong thuỷ. Dãy nhà đằng sau nó phải cao hơn mới tạo ra thê vững chãi an toàn. Ngoài ra, khi ở những dãy nhà mang xu thê kiểu này còn tạo cảm giác mọi khó khăn vất vả trong cuộc sống chỉ có một mình gánh vác không có ai ở bên hỗ trợ giúp đổ cho. Bởi vậy chúng ta nên tránh.

4. Khoảng cách không nên quá nhỏ
Khi chọn mua hàng, đa sô” chúng ta hay chú ý đến vị trí thuộc tầng nào, diện tích, phương hướng, kết cấu bô’ cục và giá cả chứ ít ai để ý tói độ cao bên trong của không gian phòng và khoảng cách giữa các phòng có phù hợp vói tiêu chuẩn của quốc gia hay không. Có những người ban đầu
chỉ chú ý tói diện tích phù hợp vói mình là đủ. Sau khi mua xong, lúc sử dụng mối nhận thấy rằng phòng quá thấp, lượng ánh sáng tự nhiên vào phòng không đủ, khoảng cách không gian các phòng quá nhỏ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Khi bước vào nhà có cảm giác không thoải mái khiến dễ nảy sinh nhiều mâu thuẫn.
Dựa theo tiêu chuẩn thiết kế nhà đất, độ cao bên trong của phòng không được thấp hơn 2,4m. Khoảng cách không gian phòng cũng không được nhỏ hơn độ cao phòng nhân với hệ số 0,7. Nếu như khoảng cách này quá nhỏ sẽ gây ảnh hưởng đến vấn đề về ánh sáng, độ thông thoáng không khí và còn nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh xung quanh.

Thê nhưng hiện nay một số cơ quan môi giới nhà đất lợi dụng khách hàng khi chọn mua phòng chỉ chú ý tới diện tích, giá cả phòng mà không hề đề ý tới độ cao trong phòng cũng như khoảng cách quá bé. Trong quá trình thiết kế và thi công xây dựng nhà, cần chú ý sao cho phòng có độ cao và khoảng cách phù hợp theo những tiêu chuẩn được quy định. Nếu thiết kế độ cao của phòng chỉ đạt khoảng 2m, người mua nhà ban đầu không để ý nhưng trong quá trình sử dụng sẽ thấy cảm giác chật chội, áp lực không thông thoáng (cho dù diện tích của phòng có lớn đến đâu chăng nữa). Đặc biệt nó sẽ không thuận tiện để sử dụng vì chúng ta sẽ khó tận dụng được thêm phần diện tích không gian. Còn vối nhà buôn bán bất động sản, chỉ cần giảm độ cao của mỗi phòng một chút sẽ tiết kiệm được
rất nhiều nguyên liệu mà lợi nhuận phi pháp thu về sẽ càng nhiều hơn. Chẳng hạn theo đúng tiêu chuẩn quy định chỉ có thế xây được 6 tầng nhưng nhờ cắt xén về chiều cao nên đã tạo thành 7 tầng. Bên cạnh đó, việc thu hẹp khoảng cách không gian giữa các phòng sẽ khiến xây thêm được nhiều phòng ốc khác nhau. Mà người chịu thiệt hại chính là người dân. Do vậy, để trở thành người tiêu dùng thông thái, khi chọn lựa mua phòng chúng ta không nên quá chú trọng vào diện tích, giá cả phòng. Điều cần thiết là phải xem xét độ cao và khoảng cách của phòng đã hợp với những tiêu chuẩn đã quy định hay chưa. Nếu không thiệt hại sẽ do chính mình tạo nên.

5. Độ sâu của nhà phải hợp lý
Một căn hộ được thiết kế đúng tiêu chuẩn phải đáp ứng được yêu cầu thông thoáng khí, được hướng gió của tự nhiên và ánh sáng mặt tròi. Yếu tô” này rất cần thiết bởi nó không chỉ đáp ứng nhu cầu vệ sinh sạch sẽ mà đồng thòi giúp gia đình bạn tiết kiệm được nguồn năng lượng thắp sáng khá lốn. Nếu chỉ phụ thuộc vào ánh sáng nhân tạo căn phòng dễ xảy ra tình trạng ẩm mốc, không khô thoáng ảnh hưởng đến sức khoẻ mọi người. Nhìn từ góc độ kinh tê thiết kế mang tính khoa học, độ sâu của một căn nhà tầm từ 10 đến 13m là lý tưởng. Sâu quá hoặc nhỏ hơn con sô” này đều không có lợi cho việc lưu thông các luồng khí trong nhà. Nhưng hiện nay ở một sô” nhà trong những thành phô” lớn có độ sâu thậm chí đạt tới 20m. Như vậy cũng khó lòng nhận được luồng gió thông thoáng tự nhiên.
Ngoài ra, có những hộ gia đình quá chú trọng đến hiệu quả của cảnh quan, sử dụng những loại cửa sổ lắp kính đóng kín, chỉ để mở hai cánh nhỏ. Như vậy, mặc dù diện tích để đón ánh sáng lón nhưng hiệu quả thông thoáng cũng không đạt. Bên cạnh đó, hiện nay cũng có rất nhiều gia đình sử dụng loại cửa sổ làm bằng chất liệu hợp kim, chỉ một nửa phần cửa mở ra được thông thoáng. Do vậy nó cũng chưa đạt được hiệu quả cao.

6. Độ cao của các tầng cũng phải đạt theo tiêu chuẩn
Theo yêu cầu tiêu chuẩn thiết kế, độ cao của một tầng phải đạt trên 3m. Nhưng trên thực tế, hiện nay đại bộ phận chiều cao các tầng chỉ đạt khoảng 2,8m thậm chí có
những nơi chỉ đạt tầm 2,2 đến 2,4m. Điều này chỉ mang lại lợi nhuận cho nhà sản xuất nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người mua. Khi vào những phòng như thế.
Mặt khác tầng có độ cao quá thấp sẽ làm không khí không lưu thông được, những khí bẩn ẩm mốc trong lòng cũng khó phân tán ra ngoài. Đế đáp ứng điều kiện sông của con người. Phải có những quy định rõ ràng, sắp xếp hợp lý độ cao, khoảng cách và các phương hướng.