Những kiến thức khác để chọn mua nhà

Những kiến thức cơ bản nhất để bạn chọn mua nhà phải nắm vững như: phương pháp kiêm tra chất lượng nhà, giá cả thực tế đối với mỗi loại…

1. Năm bước để chọn mua nhà
Sau khi xác định rõ ràng mục tiêu mua nhà, chúng ta sẽ tuân thủ theo 5 bước sau để chọn mua:
1.1. Xem xét từ góc độ môi trường lớn: chính là vị trí địa lý của căn nhà nằm trong chỉnh thế của thành phô’. Quan sát từ góc độ này để hiểu được xu thế của đất đai, khí hậu quanh ngôi nhà.
1.2. Quan sát từ góc độ môi trường trung bình: là để chỉ môi trường phong thuỷ của căn nhà với khu vực xung quanh. Nó bao gồm lựa chọn cả môi trường bên ngoài nhà, hệ thống công trình công cộng xung quanh.

1.3. Quan sát từ góc độ môi trưòng nhỏ: Là để chỉ việc phối hợp màu sắc giữa các tầng lầu, cửa ra vào với hình dáng căn nhà xe có phù hợp với môi trường phong thuỷ nơi bạn sống hay không.
1.4. Quan sát từ góc độ môi trường (góc độ bé hơn nữa). Bao gồm việc phối hợp đồng bộ giữa các khu vực có chức năng khác nhau trong căn nhà.
1.5. Quan sát từ góc độ môi trường của chính mình. Xem xét yếu tô’ ngũ hành của bản thân có phù hợp với căn nhà hay không, độ cân bằng âm dương, đất tròi và con ngưòi hoà nhập thành một, sinh thái dưỡng sinh.

2. Sáu quy trình để lựa chọn mua nhà
Có 6 quy trình lớn đế chọn mua nhà như sau:
* Xác đinh chính xác công ty môi giới bán nhà cho mình có thủ tục hợp pháp không.
* Ký sổ xác nhận mua nhà.
* Ký khế ước quyết định mua bán.
* Đăng ký hoặc chuyên nhượng tại cơ quan có thẩm quyền.
* Sắp xếp lại chỗ ở.
* Sau thời gian xác nhận, đến lĩnh giấy xác nhận mua nhà.

3. Phương pháp kiểm tra chất lượng của nhà
Khi kiểm tra chất lượng của nhà, biện pháp cụ thể chúng ta cần chú ý như sau:

3.1. Quan sát xem có các khe nứt hay không
Đầu tiên phải quan sát xem trên nền đất và tường có vết nứt hay không. Nếu như xuất hiện vệt nứt, thậm chí tạo thành khe lớn chứng tỏ nhà bị nghiêm trọng. Vào mùa mưa những vệt nứt này sẽ gây ra rò rỉ do vậy nhất định không được mua.

3.2. Với những ngôi nhà đã qua sửa chữa
Quan sát xem tường có bằng phẳng hay không. Nếu tường gồ ghề nhiều chỗ chắp vá chứng tỏ kiến trúc xây dựng có vấn đề. Tường bị nứt cũng có thể do tỷ lệ vật liệu
xây dựng không đủ. Quan sát hệ thống cửa sổ, cửa ra vào xem có gắn kết chặt chữ không.

3.3. Với hệ thống cửa
Đây là nơi đón các luồng khí, cả vận khí tốt và xấu nên phải xem xét kỹ hoạt động của chúng có đạt hiệu quả hay không. Cửa khi đóng mở có dễ dàng không. Quan sát độ dày, chất liệu, hình dạng của cửa. Khi đóng cửa vào có khép kín được không. Với cửa sổ, xét chất liệu, hình dáng loại kính sử dụng, độ dày xem có đảm bảo an toàn không.

3.4. Khi kiểm tra các hệ thống phòng như phòng tắm, phòng vệ sinh
– Xem xét hệ thống thoát nước xem có hoạt động hiệu quả không.
– Nền tường của phòng tắm, phòng vệ sinh thường được ốp bằng gạch men cho sạch sẽ. Quan sát xem trên nền gạch có xuất hiện các vệt rạn nứt không. Hệ thống thoát nước, diện tích của phòng tắm phòng vệ sinh có phù hợp với tiêu chuẩn của phong thuỷ không.
– Các thiết bị trong phòng vệ sinh có đồng bộ về kiểu dáng, mẫu mã và số lượng với nhau không, có hiện tượng bị rò rỉ nước hay không. Quan sát hệ thống cửa chớp cửa phòng tắm phòng vệ sinh xem hiệu quả sử dụng ra sao, có đảm bảo đủ lượng ánh sáng cần thiết hay không. Nếu chúng không được lắp cửa sổ thì phải có hệ thống quạt gió để khử mùi làm thông thoáng.
– Quan sát hệ thống đường ống trong nhà xem có bị rò rỉ hay đã qua quá trình sửa chữa nào chưa.
– Diện tích của phòng bếp đã phù hợp với tiêu chuẩn yêu cầu hay chưa. Bố cục sắp xếp phòng bếp ra sao.
– Nền nhà có bị trơn trượt hay không. Để vệ sinh, người ta thường lát một lớp gạch men trên tường trong phòng bếp. Độ cao của lốp gạch này không được dưới l,5m.
– Độ cao của bếp nấu đã hợp lý chưa, dụng cụ nấu bếp có đảm bảo an toàn không. Hiệu quả sử dung của máy
thoát hơi khử mùi như thế nào, đã đạt được tiêu chuẩn yêu cầu chưa.
– Hệ thống đường ống hoạt động có thuận tiện hay không. Quan sát có chức năng cơ bản của phòng bếp như chỗ nấu nướng, chỗ lưu trữ đồ, nơi rửa bát đĩa.
– Vị trí của các ổ cắm có được sắp xếp hợp lý hay không.
– Phòng vệ sinh và ban công có thuận tiện cho việc thoát nước hay không. Xem xét có bị hổng lỗ.

4. Một số hình thức để trả tiền nhà
Hiện nay, việc mua nhà cũng trở nên thuận tiện hơn bởi nó nhiều hình thức trả tiền giúp ngưòi mua đỡ gặp khó khăn hơn. Dưói đây là một sô” cách điển hình:

4.1. Hình thức trả tiền một lần
Đây là hình thức trả tiền thưòng gặp nhất hiện nay. Hình thức này đòi hỏi trong một lúc phải tập trung lượng tiền lớn ngay một thời điểm do vậy sẽ là một áp lực kinh tế lớn đốỉ với những gia đình có hoàn cảnh bình thường hoặc khó khăn. Ngoài ba hình thức chính kể trên còn nhiều các hình thức khác nữa. Người mua phải dựa theo điều kiện hoàn cảnh thực tế của mình để lựa chọn hình thức mua cho phù hợp. Ngay từ đầu phải xác định số hình thức trả tiền của mình.

4.2. Phân kỳ để trả tiền
Hình thức này hiện nay đang có sức thu hút hấp dẫn đốỉ với khách hàng. Hình thức này có ưu điểm ở chỗ làm giảm áp lực về kinh tế đổi với khách hàng. Họ không phải trả tiền ngay một lúc để có nhà mà phân theo thòi gian để trả góp dần dần. Tuy vậy nó cũng có mặt hạn chế. Thòi gian để trả chỉ trong khoảng thòi gian có hạn; lãi xuất cũng ngày một cao hơn. Nếu tính chi tiết thì sô” tiền khách phải trả cho nhà môi giới còn cao hơn so với sô” tiền nếu chỉ trả một lần ban đầu.

4.3. Hình thức trả bằng cách vay ngân hàng
Hình thức này còn được gọi là hình thức thế chấp. Người mua nhà dùng một tài sản nào đó của mình làm vật để thế chấp trước ngân hàng. Như vậy hàng tháng ngân hàng sẽ trả tiền cho nhà môi giới. Hình thức này đáp ứng được về mặt tốc độ, có hiệu quả khá cao. Do vậy, nó đã trở thành phương pháp hiệu quả trong thị trường bất động sản hiện nay, đáp ứng nguyện vọng cần nhà cấp thiết của người dân.