Những yếu tố tiềm ẩn cần tránh khi lựa chọn nơi ở thuận theo phong thủy

1. Thế của đất
Với những nơi được xây trên địa thê phía trước cao còn sau thấp sẽ không tốt theo quan điểm của phong thuỷ. Còn trong trường hợp phía trước hẹp, sau rộng sẽ khiến xu thế của khí bị suy giảm không tốt cho sức khoẻ. Thế của đất mà bốn bên cùng thấp sẽ khiến chúng ta có cảm giác không thoáng.

2. Hướng của đường đi hoặc thế của nước chảy
Phía trước cửa nhà bạn là đường đi hay dòng sông uốn cong theo hình chữ u thì hãy quan sát theo hưống của nó. Nếu là chữ u uốn vòng quanh nhà sẽ giúp mang lại cảm giác an toàn, đồng thòi giữ được các vận khí tốt không bị phân tán đi nơi khác. Nếu xu hưóng độ cong chữ u ngược lại phía nhà bạn sẽ khiến chúng ta không cảm thấy độ an toàn như trước.
Bạn cũng không nên chọn mua nhà ở gần những ngã ba – phía giao thoa các đường đi để tạo thành hình chữ Y. Vì nếu nhà ở gần những nơi như thê này sẽ xâm phạm vào nguyên, tắc yên tĩnh của phong thuỷ do xe cộ từ trái phải ngược xuôi qua lại sẽ tạo cảm giác ồn ào khó chịu.
Nếu phía trưốc nhà bạn là con đường hay dòng sông có địa thế tạo thành hình chữ T thì cần chú ý bởi đây cũng tập trung nhiều phương tiện giao thông qua lại, dễ gây mệt mỏi do nhiều tiếng ồn mang lại.

3. Các ngõ và vỉa hè tập trung nhiều người qua lại

Do đất chật người đông nên nhà trong các ngõ thường có xây lấn thêm khoảng không trong ngõ. Do vậy, càng làm ngõ trông nhỏ hẹp và gây chúng ta cảm giác chật chội khó chịu. Với những nhà sông trong các “ngõ chết” – tức là nơi lưu thông khí không tốt thì càng thấy được sự ngột ngạt.

Vỉa hè cần phải có độ rộng hợp lý, khoảng cách từ nhà đến đưòng đi cho các phương tiện đủ lớn để ngưòi đi bộ dễ dàng di chuyển.