Phong thủy cầu thang, hành lang

cầu thang và hành lang là những “ống dẫn” năng lượng ngôi nhà.
Đó là nơi năng lượng di chuyển từ thấp đến cao. Nếu cầu thang nhà bạn hợp phong thủy, năng lượng sẽ được phân chia đều sự may mắn giữa các phần trong nhà. Tuy nhiên nếu nó không hợp phong thủy thì dòng năng lượng đó sẽ lan truyền các loại bệnh tật, mất mát tài sản và vận rủi cho gia đình.

1. Cầu thang kị để giữa nhà
Giữa nhà được gọi là “mắt huyệt”, điểm ngưng đọng của “khí”. Cầu thang ở giữa phá vỡ phong thủ. Ngày nay rất nhiều gia đình do mảnh đất quá hẹp xây cầu thang ở giữa để tạo ra nhiều phòng. Ngôi nhà này mất thế phong thủy, gia chủ không thể phát triển tài vận được.

2. Cẩu thang nên để ở cung cát
Cầu thang ngũ hành thuộc Thủy, là đường giao thông nối các tầng trong nhà. cầu thang ở trong nhà cát lợi hơn cầu thang bên ngoài nhà. đại kị cầu thang để giữa nhà. Căn cứ vào hướng nhà, cầu thang nên ở cung cát theo tuổi gia chủ: Sinh khí, Thiên y, Phục vị, Diên niên.

3. Cầu thang kị dạng xoắn ốc
– Cầu thang truyền thống: cầu thang có chiếu nghỉ ở giữa sau đó men theo tường lên tầng trên hoặc gấp khúc đi ngược lên tầng trên.
– Cầu thang vòng cung: Đây là cầu thang có đường lên tầng uốn lượn rất đẹp, song chiếm nhiều diện tích không gian.
– Cầu thang xoắn ốc: Không thích hợp với người già và trẻ em, độ an toàn kém vì không dựa vào tường và độ dốc khá thẳng đứng khó đi.

Cầu thang đại kị để giữa nhà.

4. Bậc cầu thang nên chọn số lẻ
Tính bậc cầu thang đếm theo mặt đứng, không tính mặt ngang, cầu thang chọn số dương lẻ, không chọn số âm chẩn, vì cầu thang đế đi lên chọn số dương cát, chọn số âm hung. Dân gian thường chọn theo câu “Sinh , lão, bệnh, tử” để xác định cung cát hung của cầu thang.
5. Bậc cẩu thang ky để hỏ
Cầu thang là vật phong thủy cản hung sát. Nếu cầu thang bậc để hở lại trở thành vật hung, không thể tàng phong tụ khí. Nếu người ở dưới nhìn lên vô tình thấy cảnh “mặc váy leo cây”, rất không hay.
– Bậc cầu thang bị lõm hay hở bởi nó làm ảnh hưởng đến sự tích lũy của cải.
6. Bậc cẩu thang dại ky quá cao
Bậc cầu thang quá cao từ 20cm-25cm khiến bước lên hao tổn sức lực. Độ cao mỗi bậc từ 15-17cm là phù hợp.
7. Lối di lên cẩu thang nên ỏ bên phải
Khi đi lên cầu thang, mức độ nguy hiểm không bằng khi đi xuống. Mọi người thường thuận tay phải, khi đi xuống có thể dùng tay phải vịn vào thanh chắn tay vịn, bảo đảm an toàn.

Số bậc cầu thang nên là số lẻ và kị để hở.

8. Gầm cầu thang ky làm nhà bếp, phòng ngủ
Cầu thang đối diện phòng ngủ phạm trực xung, bất lợi sức khỏe, tài vận, vì vậy cần làm bình phong che chắn.
Gầm cầu thang có không gian xiên không nên làm nhà bếp, nhà ăn, phòng ngủ, vì sợ hung sát. Chỉ nên làm nhà vệ sinh, chứa đồ.
9. Cầu thang không dối diện nhà vệ sinh
– Cầu thang không nên bắt đầu hay kết thúc ở trước nhà vệ sinh.
– Cố gắng tránh đặt cầu thang ở những vị trí báo trước điềm không hay như là sao gở chiếu xuống cầu thang vậy.
10. Kị dùng cầu thang dạng xoắn ốc
Tránh đặt cầu thang xoắn ốc vì đây là một điềm gở. Càng nguy hại hơn khi cầu thang đó đặt giữa nhà.

Cầu thang xoắn ốc trong nhà tạo ra điềm gở. Càng nguy hại hơn khi cầu thang đó đặt giữa nhà.

11. Chân cầu thang kị đặt hò nước
Nhà có cầu thang lượn có hồ nước đặt dưới gầm là dạng Thủy vượng, sẽ khó sử dụng và gây ẩm thâp. Chỉ nên đặt hồ nước vào khu vực có giếng trời, cho nước chảy trên tường, có ánh sáng trực tiếp chiếu xuống thì Thổ sẽ khắc Thủy vượng, Dương sẽ bù âm, giảm được sự tù đọng tối tăm, tăng sự mát mẻ cho không gian.
12. Hành lang kị ở giữa nhà
Hành lang là đường thông khí cũng chỉ dòng tài khí của gia cư. Dòng sinh khí này cần ánh sáng để tồn tại, vì vậy hành lang nên bố trí ở phía Đông, Nam, Đông hoặc Tây Nam. Không bô trí hành lang chia đôi ngôi nhà thành 2 phần. Về mặt phong thủy, gọi là trảm tâm sát. Đường càng thẳng, càng dài, hung sát càng nghiêm trọng. Đường thẳng khí khó tụ, đường thẳng vô tình tạo ra thế chia cắt, bất lợi về phong thủy.
13. Hành lang dại ky đối diện với cổng, cửa phòng
Không nên bô trí hành lang đối diện với cổng, cửa phòng gây trực xung. Đó gọi là “lộ xung”. Dòng khí trực xung khiến khí không tụ, dẫn đến tài vận sa sút.
14. Hành lang đại ky xà ngang
Không riêng gì hành lang mà tất cả các bộ phận trong công trình kiến trúc đều kỵ bị xà ngang đè. Sát khí của xà ngang tuy không nguy hiểm bằng lộ xung, song khiến cho sự nghiệp tài vận suy yếu.
Nếu xà ngang bị lộ có thể dùng trần treo để giấu xà ngang. Theo nguyên tắc phong thủy, không trực tiếp nhìn thấy nghe thấy thì không bị hung sát.
15. Hành lang cẩn sáng sủa thông thoáng
Hành lang, đường đi tối gọi là “âm long”, bất lợi vận thế. Sinh khí cần ánh sáng, mới có thể di chuyển. Ánh sáng là nguồn năng lượng của sinh khí. Nhờ có sinh khí mọi vật mới phát triển.
16. Đầu hành lang đại ky bố trí nhà vệ sinh?
Phòng vệ sinh là phòng không thể thiếu trong kiến trúc. Thường phòng vệ sinh bố trí ở một trong 4 vị trí hung theo hướng nhà (Tuyệt mạng, Họa hại, Lục sát, Ngũ qủy). Nếu bô” trí ở dãy hành lang nên đặt ở chỗ ngoặt, không nên đặt ở đầu hành lang, vì sợ dòng sinh khí mang khí ô uế vào các phòng.
17. Hành lang các tầng kị khác nhau vể vị trí?
Về mặt phong thủy, hành lang các tầng nên giông nhau về vị trí, để tránh sự mất cân bằng về trường khí. Sinh khí ở các tầng khác nhau sẽ gây ảnh hưởng xâu đến vận kinh doanh của công ty, tạo ra cục thê xấu. Nước, khí ô uế ở các phòng vệ sinh ở vị trí khác nhau sẽ chạy quanh tòa nhà hoặc tạo thành nhiều đường ống
18. Hành lang đại ky quá chật hẹp
Lối đi giữa các phòng cần rộng rãi, đảm bảo thông khí, thoáng mát. Lối đi là đường di chuyển của dòng sinh khí. Lôi đi chật hẹp, sinh khí di chuyển ít, khó đủ năng lượng cho các phòng.
19. Cây cảnh nên dặt ỏ hành lang thẳng
Đặt cây cảnh vừa làm đẹp môi trường vừa có tác dụng phong thủy. Cây là vật cản sát khí, làm dòng sinh khí di chuyển chậm đi, khiến khí dễ tụ, không bị gió thổi làm khí tản.
20. Kị bố trí hành lang cụt
Với vai trò dẫn khí, hành lang phải đảm bảo đưa khí tốt phân bổ đều khắp cho toàn nhà nên cần nối hành lang với khoảng trống như giếng trời, sảnh chung… chứ không nên đâm thẳng về một phòng riêng nào đó hoặc làm hành lang cụt.
Cuối hành lang và tại chỗ rẽ vuông góc cần bô trí gương (kính thủy) để phản chiếu tầm nhìn và kích hoạt dòng khí, hoặc đặt chậu cây, ghế ngồi nghỉ chân để chuyển tiếp tốt hơn. Tất nhiên là không dễ khi muốn bô” trí một hành lang ucín lượn, mềm mại trong nhà ở, nhưng chỉ cần tránh làm hành lang bị “kẹp” giữa hai bức vách dài hun hút là ổn.