Phong thủy của những nhà có hình dạng khác nhau – P2

2. căn hộ liền kề
Các hộ liền kết lại với nhau thành một chỉnh thể các phòng ốc thông thoáng. Thông thường các loại phòng ốc này thường tập trung thành một khối hoặc tạo ra khu biệt lập. Chủ yếu là do diện tích chỉ có hạn điều kiện không đủ đế tạo thành một biệt thự. Hơn nữa, nó là một loại kết hợp của nhiều dạng kiến trúc các nhà khác nhau lại nên đương nhiên việc lưu thông các luồng khí không được tốt như biệt thự. Do vậy, hiện nay xu hướng sử dụng loại này xếp sau biệt thự. Nó cũng có đặc điểm chung với loại biệt thự thứ 2 là để cho những gia đình ít người sinh sống.

3. nhà cao tầng
Cụm từ “nhà cao tầng” là để chỉ tập hợp một khối nhà lớn, việc di chuyển lên các tầng phía trên phải sử dụng thang máy. Do sô” lượng hộ gia đình sống trong toà nhà rất nhiều nên dễ hình thành xu thê kết hợp các luồng khí. Đương nhiên nó không thề có điều kiện môi trường sinh thái cũng như sự thông thoáng giữa các luồng khí như ở những khu biệt thự. Hơn nữa phải hơn một nửa số hộ gia đình phải sử dụng khuôn viên vườn chung. Như đã đề cập ở trên, trong phong thuỷ, những vận khí mà khuôn viên vườn mang lại cho con người có tác dụng hỗ trợ rất lớn về vận sự nghiệp cũng như các mốì quan hệ trong xã hội. Như vậy, việc phải sử dụng khuôn viên vườn chung sẽ khiến cho vận khí không những không được như trong biệt
thự hay “thông thiên dương phòng” mà còn bị suy giảm đi rất nhiều. Tuy vậy, nó vẫn có những ưu điểm và tốt hơn so với các khu chung cư. Trong khu nhà cao tầng, bản thân mỗi căn hộ được cung cấp nguồn ánh sáng theo phương hương khác nhau (bởi toạ lạc theo hướng không giống nhau) nên khí tập hợp tổng thể thì nhà cao tầng cũng có một vị trí khác. Để lựa chọn một chỗ ở trong toà nhà cao tầng chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng. Đầu tiên phải kiểm tra xem vị trí của toà nhà này có tốt hay không. Sau đó xem xét hương của các phòng trong toà nhà đâu là hướng tốt nhất. Dựa vào những điều kiện trên chúng ta mới lựa chọn được căn phòng phù hợp với mình nhất.

4. Khu chung cư
Cụm từ này đối với mọi người dân hoàn toàn không còn xa lạ nữa. Hiện nay, do xu thế ngày càng nhiều ngươi
muốn trụ lại sinh sông và làm việc tại các thành phố lốn nên nhu cầu về nhà ở tăng nhanh đột biến. Nhưng diện tích đất đai trong thành phô” chỉ có hạn. Nên việc giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân là chọn giải pháp xây các khu chung cư. Với những khu chung cư loại nhỏ chỉ có tầm dưối 6 tầng thì sẽ không có thang máy. Các khu chung cư bình dân thường bị thiếu khu vực sinh thái (khuôn viên vườn) hoặc nếu có thì diện tích cũng chỉ chiếm sô” nhỏ. Do vậy, xu hướng vận khí so với các loại khác cũng kém hơn hẳn. Điều kiện tự nhiên môi trường đương nhiên không thê bằng các nhà cao tầng. Điều quan trọng nhất khi chúng ta chọn nơi ở trong khu chung cư đó là chọn nơi có hướng tốt, tránh những nơi đã thuộc về điều cấm kỵ của phong thuỷ. Phải xem xét kỹ lưỡng vùng đất toạ lạc, xu thê” của đất, các yếu tô” về ngoại cảnh xung quanh. Tiếp đó tìm hiểu về bô” cục phốĩ hợp ở bên trong của căn phòng. Thông thường với những nhà ở chung cư thì bô” cục bên trong thường được chia làm 4 phần chính là: cửa ra vào, phòng phụ (là không gian nốì giữa cửa ra vào với phòng khách bên trong); vị trí của phòng ngủ và vị trí của chỗ kê giường; vị trí của nhà bếp và vị trí để nấu nưống; vị trí của phòng tắm và phòng vệ sinh. Đương nhiên chức năng sử dụng của bốn khu vực này là không giông nhau. Mỗi khu vực mang một ý nghĩa phong thuỷ khác nhau. Ngoài việc phải đảm bảo sự vệ sinh sạch sẽ và gọn gàng trong mỗi khu vực, bên cạnh đó phải biết được kết cấu như thê” nào mới được coi là có phong thuỷ tốt. Căn cứ theo 5 điểm dưối đây để chúng ta kiểm chứng:

4.1. Vùng đất
Có đất đai mới hình thành nên phong thuỷ. Mỗi khu vực lại mang một ý nghĩa phong thuỷ khác nhau. Chẳng hạn khu vực cửa chính (nơi ra vào của phòng) mang ý nghĩa đại diện về vận sự nghiệp của chủ nhân. Khu ban công ngoài cửa thê hiện môi quan hệ của chủ nhân và ngoài xã hội. Phòng phụ (khu vực từ cửa ra vào đến phòng khách) là đại diện cho vận tài lộc – tiền tài. Phòng khách thế hiện sự hoà thuận đầm ấm trong gia đình; nhà bếp là nơi cất giữ của cải và thể hiện tình trạng sức khoẻ chủ nhân; cửa sổ là thể hiện của sự đào hoa; ban công thê hiện thê giới tình cảm; phòng ngủ thề hiện xu thê tổng hợp của vận khí và đời sông tình cảm hôn nhân; phòng vệ sinh thê hiện sức khoẻ và những việc không ít lợi; bàn trang điểm thể hiện sự riêng tư, bí mật, những điều không muôn đê người khác biết.
Do mỗi khu vực khác nhau lại đảm nhiệm một chức năng riêng nên giữa chúng cần có khoảng cách phân biệt rõ từng khu vực một. Phòng quá chật hay quá rộng sẽ khiến luồng khí không lưu thông thuận tiện được. Phong thuỷ chính là chỉ sự lưu thông của các luồng khí, sự tuần hoàn qua lại. Nếu như không có sự phân biệt của các khu vực trên, sẽ không thể tạo ra năng lượng cho phong thuỷ được.

4.2. Không gian
Không gian sông và sô” lượng người ở trong nhà phải có sự phối hợp liên kết vối nhau. Nếu sô” người ở quá ít mà phòng lại rộng sẽ thiếu đi nhân khí, từ đó hình thành những luồng khí khác người (đôi lại con người). Ngược lại,
ngưòi nhiều mà phòng chật sẽ gây ra hiện tượng thiếu hụt những không khí tốt. Do vậy, khi chọn mua nhà, xem xét một không gian nhà cần căn cứ theo sô lượng người ở để tìm được con sô’ phù hợp. Không gian nhà và sô’ người phải phối hợp tương xứng với nhau.

4.3. Trang hoàng trang trí nhà
Bên cạnh việc chú ý phôi hợp không gian vị trí phong thuỷ chúng ta còn cần chú ý đến quy hoạch trang trí nhà. Như vậy, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyên của các luồng khí, cơ bản sẽ mang lại tác dụng tốt cho phong thuỷ.

4.4. Bô’ trí trong nhà
Ở những khu vực khác nhau trong nhà thì đòi hỏi yêu cầu bô’ trí về phong thuỷ cũng không giông nhau, phải căn cứ theo những đặc trưng riêng, tính năng riêng của chúng
mà bô” trí. Do vậy, trưốc hết chúng ta phải tìm được một vị trí tốt sau đó mới tiến hành từng bước đế làm tăng thêm nguồn năng lượng cho phong thuỷ.

4.5. Cải tạo
Đây là công việc cần thiết. Bởi có những khu vực phong thuỷ không tốt, không mang lại hiệu quả cao thì chúng ta phải cải tạo lại, thiết kế làm thay đổi chúng theo chiều hướng tích cực hơn. Việc thay đổi này phải tuỳ thuộc theo hoàn cảnh phong thuỷ của mỗi khu vực.

Việc hoàn thiện phong thuỷ trong nhà không phải là công việc đơn giản nhưng cũng không có nghĩa là quá khó. Chỉ cần chúng ta nắm vững được nguyên tắc của chúng là mọi chuyện có thể giải quyết được. Dựa theo 5 nguyên tắc trên sẽ giúp đỡ bạn trong quá trình chọn mua nhà đỡ gặp khó khăn. Nói tóm lại, chỉ cần các khu vực trong phòng được phân chia thành các khu vực rõ ràng, tỉ lệ cân đối giữa diện tích không gian nhà và sô lượng người ở, không khí được lưu thông dễ dàng là mỗi người đều có thể tìm được một nơi ở có phong thuỷ tốt phù hợp với mình.

4. Nhà riêng biệt
Bên cạnh biệt thự, nhà cao tầng, các khu chung cư còn có một kiêu hình thức nhà nữa là các khu nhà riêng. Nó bao gồm toàn bộ không gian và cơ cấu bên trong nhà, không có sự phân cách. Trong số các loại hình nhà kể trên, đây là loại nhà bé nhất và có thế nói là khó có phong thuỷ tốt nhất. Do bô’ cục bên trong nhà vói không gian môi trường thường là hình thức mở. Tuy có thiết kê phòng vệ sinh và phòng tắm nhưng thường thì không được phân cách. Những người lựa chọn sống ở loại hình nhà kiểu này thường lấy yếu tô’ về kiến trúc lên hàng đầu, tiếp đó mối tính đến sô’ lượng người ở. Cho dù chỉ có 1 người ở và kiến trúc chỉ có hạn nhưng chúng ta vẫn nên lựa chọn loại nhà có đầy đủ các khu biệt lập (như phòng khách, phòng bếp, phòng ăn, phòng ngủ…). Bởi điều này không chỉ mang lại cho ta cảm giác thoải mái mà còn giúp các luồng khí được lưu thông thuận lợi hơn.
Khi lựa chọn những căn hộ kiểu này nên có sự cân nhắc kỹ càng đê tránh hôi tiếc.