Phong thủy nhà chung cư – P1

Trong xu hướng phát triển như hiện nay nhu cầu hưởng thụ của người dân ngày càng cao; ngoài những yêu cầu, đòi hỏi về chất lượng của dịch vụ, thẩm mỹ kiến trúc, các yêu cầu về phong thuỷ trong ngôi nhà cũng trở nên khắt khe hơn rất nhiều so với trước đây. Do vậy, các yếu tố phong thủy vẫn tuân theo những nguyên tắc cơ bản của nhà truyền thống nhưng vẫn có các khác biệt cần điều chỉnh linh hoạt. Chung cư đang được xem là giải pháp nhà ở hữu hiệu trong bối cảnh “đất chật người đông” hiện nay, nhất là ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, khi tài chính có hạn phải chọn mua căn hộ chung cư thì vấn đề bạn cần quan tâm là chọn chung cư thế nào và bố trí căn hộ này ra sao để cải thiện không gian ngôi nhà chung cư theo phong thuỷ. Tham khảo một số giải pháp sau.

Tầm nhìn cũng là một phần quan trọng khi chọn căn hộ chung cư.

1. Chung cư phải có tầm nhìn tốt
Chung cư như một ngôi nhà lớn có nhiều phòng, nhiều tầng. Ngôi nhà ấy cần có được các thuận lợi về phong thủy như hướng tốt, đón gió mát, tránh nắng gắt, có khoảng lùi tương xứng với đường giao thông để giảm Xung sát bên ngoài xâm nhập vào không gian căn hộ.

Ban công hay cửa sổ tốt nhất nên mở ở những góc không bị che khuất và đại kị mở về hướng Tây.

2. Chung CƯ phải có minh đường rộng rãi
Cũng như những ngôi nhà độc lập, chung cư cần có khoảng Minh đường khoáng đạt phía trước. Đó là một khu vực cây xanh, công viên nhỏ và lý tưởng nhất là hồ nước làm chỗ vui chơi, nghỉ ngơi cho cư dân, đồng thời là khoảng lùi, tạo tầm nhìn tốt cho người bên ngoài khi tiếp cận. Đây là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn chung cư là nơi sinh sống.

Minh đường của chung cư thưởng là vườn hoa hay sân chơi của trẻ em phía trước. Nếu không là chung cư xấu.

3. Các toà chung cư không quá sát nhau
Một chung cư có phong thủy tốt cũng nên có khoảng cách hài hòa đủ rộng giữa các khối nhà, tránh hình thành vùng Sơn xuyên – khe hẹp tạo gió hút do nhà cao tầng đặt quá gần nhau.
4. Chọn hướng nhà chung cư
Hướng của chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư, các cửa căn hộ được chỉ là hướng phụ. Chung cư đẹp thường có mặt dài quay về hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định (mặt phía Bắc). Các cạnh ngắn (đầu hồi) quay về hướng xấu sẽ giúp giảm thiểu những căn hộ bên trong chịu ảnh hưởng nắng Tây và gió nóng.
5. Ban công cửa sổ kị quay về phía Tây
Đối với những chung cư bị phơi mặt dài ra hướng Đông Tây, sẽ có hàng loạt ban công và cửa sổ căn hộ bị nắng chiếu gay gắt bất lợi cho người ở. Vì vậy khi chọn căn hộ chung cư điều lưu ý đầu tiên là hướng ban công và cửa sổ có bị nắng chiếu hay không và giải pháp che nắng như thế nào?
Khi các dãy chung cư nằm kề nhau cần chú ý đến độ lệch của các khối nhà để không cản gió và che khuất tầm nhìn. Căn hộ tốt là cãn hộ có cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt, có những điều kiện sinh môi hợp gia chủ. Những chung cư cũ dùng kiểu hành lang giữa kéo dài thường rất hay bị tối tăm và gió lùa.
Chú ý cửa sổ của các căn hộ không nên nhìn vào cửa sổ căn hộ khác mà nên chọn cửa sổ nhìn được ra cảnh quan bên ngoài.
6. Chọn chung cư hợp nhân khẩu trạch mệnh
Khi chọn mua căn hộ chung cư, các yếu tô’ cần quan tâm là sự thông thoáng, tầm nhìn, tiện ích… sau đó tùy theo nhân khẩu mỗi gia đình mà phân bổ phòng ốc hợp với đặc tính và mệnh trạch của các thành viên cư trú. Đây là tiêu chí khó thực hiện bởi diện tích căn hộ không đủ rộng như nhà phố. Đa số mỗi căn hộ có bố trí chung không gian (như phòng khách, bếp có thể kết hợp thành không gian đa năng: ăn – sinh hoạt chung – giải trí… Trường khí của căn hộ được quyết định bởi các không gian chung này. Sau không gian chung (Động – Dương), cần bố trí tiếp đến các không gian riêng (Tĩnh – Âm) như phòng ngủ trên nguyên tắc cân bằng Âm Dương và tránh ngăn chia quá nhiều gây ngột ngạt.
7. Tránh cửa chính trực xung cầu thang và hành lang
Cửa chính của căn hộ nằm cuối hành lang hoặc miệng cầu thang đổ vào thường bị gió lùa mạnh. Khi đó giải pháp khắc phục là bố trí bình phong bên trong (có thể là chậu cây, vách kính…) để ngăn gió lùa, giảm Trực xung mà không phải đảo cửa, phá vỡ kết cấu chung.
8. Giữa căn hộ kị có cột lớn
Nếu căn hộ bị khiếm khuỷết như vát góc, cột lớn lọt vào phòng… thì cách giải quyết dựa trên nguyên tắc cân bằng Âm Dương – Hình Thể.
9. Căn hộ kị khuyết góc
Căn hộ khuyết góc là đặc điểm phổ biến trong các chung cư. Do diện tích hạn hẹp, các căn hộ được bố trí xen kẽ nhau tận dụng tối đa mọi không gian nên luôn có phòng bị khuyết góc. Giải pháp phong thủy duy nhất là dùng đồ vật hoặc gương soi để bù lại. Kết hợp dùng tủ kệ, hồ cảnh hay chậu cây giúp che chắn cũng như tạo cân bằng khí.
10. Chung và riêng khó hài hoà
Nhà chung cư thường có diện tích khá sát, do đó phải tận dụng các không gian đa năng để giảm thiểu việc ngăn chia manh mún. Vì thế phòng khách thường kết hợp phòng ăn hay nơi giải trí tạo thành không gian chung – đa năng. Các phần khác như cửa, bếp, nhà vệ sinh được xác lập vị sẵn khó thay đổi. Bạn chỉ có thể chỉnh sửa phần không gian chung sao cho hợp theo trạch mệnh của gia chủ đế đón nhận được sinh khí và giảm các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Khi vị trí phòng ngủ đã cố định thì hướng giường nằm và bàn làm việc chủ nhân nên đặt ở vị trí quay về các hướng tốt để đón dương quang và gió lành.

Căn hộ tốt cần “tàng phong, tụ khi” tức là khí vận chuyển cần được thông thoáng ở không gian chung đa năng.

11. Cửa chung CƯ kị trực xung dối môn
Đối với nhà chung cư hoặc nhà liền kế được xây dựng sẵn thì việc điều chỉnh cửa rất khó khăn.
Khi chọn mua căn hộ, cần để ý nhằm tránh các bất lợi do hệ thống cửa gây ra. Khu vực hành lang là hay xảy ra trực xung đối môn do hai căn hộ có cửa nhìn thẳng vào nhau tạo luồng gió hút, tầm nhìn xuyên thấu và tiếng ồn lan truyền qua lại giữa hai nhà. Nếu bố trí khoảng đệm hoặc xử lý bằng tủ, bình phong, chậu cây… thì đối môn được hóa giải.
12. Phòng ngủ kị bị nắng chiếu gay gắt
Nếu phòng ngủ có cửa sổ trổ về hướng nắng chói chang chắc chắn bất lợi cho gia chủ. Nên dùng hệ cửa chớp lam nghiêng hoặc màn sáo để cản quang (không nên lắp kính màu đậm, bít bùng sẽ tạo nên hiệu ứng tích nhiệt). Phòng ngủ vốn thuộc tính âm, ánh sáng dịu, thông thoáng vừa đủ, nên có thể bổ sung lớp rèm vải dày bên trong để chủ động điều chỉnh.
Đối với các căn hộ ở trên cao, nhiều mặt thoáng, nắng chói và gió mạnh, giải pháp dùng rèm, nan chớp hoặc bình phong là tốt nhât cho cửa.
Dùng những khung cửa không có cánh hoặc sắp xếp đồ vật tạo nên các lối dẫn khí cũng là một giải pháp tốt trong điều kiện căn hộ diện tích nhỏ.
13. Hóa giải sự bất an bằng pháp khi phong thủy
Các căn hộ chung cư thường cùng chung một hành lang. Các cửa căn hộ thường đối diện nhau, có cửa lại nằm ở góc cuối trong một hành lang hẹp. Theo phong thủy, căn hộ tốt cần “tàng phong, tụ khí” tức là khí vận chuyển cần được thông thoáng, tránh bị xung đối hoặc bị ngăn chặn. Cửa của các căn hộ đối diện nhà hoặc nằm ở cuối hành lang vi phạm vào nguyên tắc này. Người sống trong những căn hộ này dễ bị thị phi, hoặc những rủi ro về các bệnh tỳ vị, bệnh về khí huyết.
Để khắc phục điều này, bạn có thể sử dụng phong linh (chuông gió) bằng đồng treo ở cửa ra vào căn hộ, giúp cho khí được vận chuyển tốt hơn. Những căn hộ ở cuối hành lang, nên chọn quả cầu thủy tinh treo ngay nơi cửa, để giúp khí được tán ra tránh bị khí xung chiếu thẳng vào nhà.