Phong thủy nhà chung cư – P2

1. Kị từ hành lang nhìn thẳng vào căn hộ
Rất ít chung cư có bố trí Huyền quan (trừ loại đặc biệt cao cấp), vì vậy từ bên ngoài hành lang tòa nhà, thẳng với cửa vào căn hộ, có thế nhìn thấy toàn bộ gian phòng khách, thậm chí cả bếp và phòng ngủ bên trong. Theo phong thủy, điều này tối kỵ vì nó dễ gây nên sự hao tán về tài lộc và bất an cho gia chủ.
Để khắc phục, bạn nên sử dụng bình phong chắn nơi cửa, hoặc thiết kế tủ trang trí có các ngăn trống để khí được lưu thông. Đối với gian bếp, bạn có thể sử dụng các quầy bar che chắn. Trên tủ và quầy bar này, bạn nên bày tượng Ngọc Kỳ Lân hoặc tượng Thái Sơn Trấn Trạch quay ngay ra cửa ra vào để hóa giải sát khí, giúp cho khí được tụ, đem lại bình an và may mắn.

Nhà chung cư thường chọn giải pháp không gian kết hợp giữa phòng khách và bếp thành không gian sinh hoạt chung.

2. Cửa sổ hay ban công kị áp sát căn hộ khác
Một bất cập khác nữa là cửa sổ hoặc cửa ra ban công của các căn hộ chung cư, thường bị áp sát cửa của một căn hộ khác. Hoặc bị những góc nhọn, mái nhọn của nhà hàng xóm xung chiếu vào, hoặc được mở ở những hướng kỵ với mệnh cung của gia chủ. Để hóa giải vấn đề này, bạn nên sử dụng rèm che nơi các cửa sổ, cửa ra ban công này. Nếu ngại dùng rèm khiến trong nhà bị thiếu sáng, hãy treo một phù Ngũ Phúc bằng đồng ngoài cửa, vì phù này hành Kim có tác dụng hóa giải được sát khí chiếu đến.
Do diện tích thường bị hạn chế, mà hầu như nhà nào cũng cần ít nhất 2 phòng ngủ riêng biệt, nên các phòng ngủ được chia nhỏ, cửa vào phòng thường được bố trí rất gần nhau hoặc đối diện nhau. Trong các phòng ngủ, nhà vệ sinh thường được thiết kế khép kín trong phòng, và cửa nhà vệ sinh thường đối diện ngay với giường ngủ.

Do các tòa chung gần nhau nên cửa sổ và ban công dê áp sát nhau tạo ra sát khí từ nhà nọ sang nhà kia rất bất lợi.

Theo thuật phong thủy, các cửa xung chiếu hoặc liền kề gây nên sự hỗn loạn về khí, chủ về sự bất an hoặc những thị phi rắc rối. Cửa nhà vệ sinh chiếu vào giường ngủ gây nên những tổn hại về sức khoẻ. Nhà vệ sinh là nơi thủy khí, uế khí tích tụ lại, có ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ, chịu ảnh hưởng mạnh nhất là những người mệnh Hoả, vì Thủy khắc Hoả.
Để hóa giải những điều này, nơi các cửa phòng gần kề hoặc xung đôi, bạn nên treo 6 đồng tiền cổ. Pháp khí này có công năng làm cho khí tĩnh lặng, tránh bị xáo trộn. Nếu khoảng cách giữa các cửa phòng đủ lớn, thì việc đặt một cây xanh ở khoảng giữa hai cửa phòng cũng rất hiệu quả, hoặc bạn có thể đặt một chậu cây nhồ, một bình hoa tươi ở ngay sát cửa phòng ngủ. Nếu nhà vệ sinh ở trong phòng ngủ, dùng quả cầu thủy tinh treo nơi cửa ra vào.

3. Ban công kị không có’ cây xanh
Do ánh sáng đầy đủ, phòng ban công có thể đặt chậu cây, trồng chậu hoa. Cây cối, hoa lá giúp con người trở về với thiên nhiên. Cây côi còn là máy điều hòa tốt nhất. Màu xanh lá cây có thể làm giảm kích thích có hại của tác nhân bên ngoài đối với con người như nắng, mưa, gió. Cây xương rồng ở ban công có thể hóa giải được hung sát.
Một số cây điển hình có thể kể đến như: Cây vạn niên, cây kim tiền, cây thiết thụ, cây cọ trúc, cây phát tài, cây diêu tiền… Nếu ban công của gia đình có nắng chiếu trực tiếp suốt ngày, khó giữ ẩm, bạn hãy chọn những loại cây chịu hạn tốt như xương rồng, bát tiên, hoa quỳnh, cây sông đời, sứ Thái, hoa chuối cảnh, hoa giấy…
Mười giờ, vạn niên, kim tiền… là loại những cây trồng phù hợp trên ban công
Một điều mà các bạn cũng rất nên lưu tâm: Ban công không nên trồng nhiều loại cây cao thấp, dạng lá khác nhau lố nhố không đẹp. Chỉ nên trồng 1-2 loại, cắt tỉa gọn gang, không trồng cây có lá lớn, rậm rạp nơi ban công, sẽ làm che mất tầm nhìn và vẻ đẹp của ngôi nhà

4. Bí quyết trông cây ở ban công
Trong điều kiện đất đai chật hẹp, ban công, loggia, hàng hiên… là những không gian hiếm hoi có được lợi thế của một vùng chuyển tiếp giữa trong và ngoài, chung và riêng, giúp hoa lá sống và khoe sắc.
Nếu ban công nhà bạn khuất nắng, bạn nên chọn loại cây chịu được bóng râm như lan Ý, hồng môn, hòn ngọc Viễn Đông, sen môn Thái Lan…
Cây trồng trong bồn không nên cao quá vì có thể làm mất tính cân đối của ban công, có thể gây bất tiện khi bạn mở cửa sổ. cẩm tú cầu, hoa nhài Mỹ, hoa hồng tỷ muội, cẩm chướng, cúc Đà Lạt, dừa cạn, thanh hoa, thanh tú, cúc Singapore… được xem là những loài hoa lý tưởng để trồng trong bồn.
Nếu muốn trồng dây leo trên ban công, bạn nên chọn những loại dây leo nhỏ như huỳnh anh, huỳnh đệ, tóc tiên… Tránh trồng cát đằng vì loại cây này lá có lông, rất dày và rậm, và tất nhiên, cấu trúc ban công nhà bạn phải có dàn khung để cho cây leo.
Không nên trồng cây có gai nhọn, lá sắc gần nơi cửa sổ hoặc cửa ra ban công, vì chúng có thể gây nguy hiểm khi đóng mở cửa.

5. Ban công nên đặt kỳ lân, sư tử đá hóa giải
Kỳ lân là một trong tứ linh thú (Long, Phượng, Rùa, Kỳ lân) lại là thú có linh khí mạnh nhất. Kỳ lân có dáng độc đáo: Đầu hươu, thân rồng, đuôi trâu, vó ngựa. Kỳ lân xuất hiện báo điềm cát lợi. Bày kỳ lân còn mang lại sức khỏe cho gia chủ.
Ban công trông ra biển, hồ, ao, bể bơi có thể bày tượng rồng đá một đôi. Bày rồng đá để nạp tài (vượng tài). Người tuổi Tuất không nên bày rồng đá, thay bằng rùa đá, kỳ lân đá vì hai thú này thích nước, vượng tài. Đầu rồng kỳ lân, rùa nên quay ra hồ nước.

6. Chọn tầng khi mua nhà chung cư theo cửu tinh
ơ nhà chung cư đúng hướng rất tốt cho sức khỏe. Điều quan trọng bạn phải chọn đúng tầng có ngũ hành hợp với ngũ hành tuổi Cửu tinh của mình. Phần này trình bày phương pháp chọn tầng chung cư theo thuyết cửu tinh cho thời kì Bát vận (2004-2023). Đây là phương pháp chính xác nhất.
Bước thứ nhất: Xác định tuổi Cửu tinh của gia chủ tra phụ lục 5 bảng phi tinh cuối sách.
Bước thứ hai: Phải xác định hướng toà nhà (hướng toà chung cư chứ không phải hướng căn hộ) thuộc Âm hay Dương theo bảng A bằng La bàn Phong thủy.
Bước thứ ba: Xác định các tầng theo nguyên tắc thuận suy nếu là Dương, nghịch suy nếu là âm ở thời kỳ Bát vận (luôn lấy Bát Bạch là tầng 1). Tra bảng tính sẵn B.
Thí dụ 1: Nếu toà Tòa chung cư hướng Nhâm (tọa Bính – hướng Nhâm), thì đây là hướng nhà Dương. Tra bảng B biết:
Tầng 1: Bát Bạch ; Tầng 2: Cửu Tử; Tầng 3: Nhất Bạch Tầng 4: Nhị Hắc; Tầng 5: Tam Bích; Tầng 6: Tứ Lục; Tầng 7: Ngũ Hoàng; Tầng 8: Lục Bạch; Tầng 9: Thất Xích; Tầng 10: Bát Bạch..vv. (Các tầng trên cứ tính tiếp)
Thí dụ 2: Tòa nhà hướng Thìn (tọa Tuất hướng Thìn) đây là hướng nhà Âm. Tra bảng B biết:
Tầng 1: Bát Bạch; Tầng 2: Thất Xích; Tầng 3: Lục Bạch Tầng 4: Ngũ Hoàng; Tầng 5: Tứ Lục; Tầng 6: Tam Bích; Tầng 7: Nhị Hắc; Tầng 8: Nhất Bạch; Tầng 9: Cửu Tử…vv.
Tầng phù hợp với bản thân là tầng có ngũ hành tương sinh với ngũ hành tuổi Cửu tinh gia chủ. Thí dụ, bạn có mệnh Nhị Hắc thuộc Thổ nên chọn tầng có sao Cửu Tử vì Hỏa sinh Thổ. Không nên chọn tầng hay gian Nhị Hắc bởi song Nhị rất xấu.
Nói chung cũng nên kiêng chọn tầng có sao Nhị Hắc, Ngũ Hoàng. Ngoài ra chung cư có nhiều đơn nguyên. Các gian đó có thể tính cát hung như sau:
A. Bảng thuộc tính Âm – dường hướng nhà chung cư

Bảng B: Cửu tinh & ngũ hành các tầng