Rời khỏi BDS, nhiều “ông lớn” thu về ngàn tiền tỷ VNĐ

Song song sự phát triển của các khu đô thị mới, thị trường Địa ốc đất cảng đã có nhiều sự xoay chuyển khá tốt. Càng ngày càng nhiều nhà đầu tư nhắm đến thị trường BĐS nơi đây, và đặc biệt là phân khúc bất động sản du lịch kế biển. Thêm vào đó, thì thị trường nhà ở cho hộ gia đình khó khăn tại Đất cảng cũng đang được chú trọng đầu tư.

Lãnh đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những update gần đây nhất về tình hình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong quý 1 năm 2015. Theo vậy, các Công ty đã tiến hành việc thoái vốn ngoài ngành, và đem lại tổng số tiền khoảng 7.000 tỉ tiền Việt, tăng gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các đơn vị thì khoảng 3.200 tỷ tiền Việt từ việc thoái vốn khỏi Địa ốc, tập trung chính là từ Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) với 3.169 tỷ VNĐ. Chính xác là, chỉ tính riêng hai đơn vị là Cty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và công ty Phát triển đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã hơn con số 3.000 tỉ. những khoản đầu tư đến thị trường BĐS cũng được nhiều đơn vị khác mang về, nhưng có quy mô bé hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỉ VNĐ.

Trong danh sách các đại gia có mức thoái vốn cao còn cả Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản mang về khoảng 1.000 tỉ VNĐ, hay là Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã mang về gần 600 tỉ đồng, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì đem lại 526 tỷ…

Thế nhưng, phía Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn tại các Công ty vẫn diễn ra rất trì chệ, đặc biệt ở lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo nhà lãnh đạo, “nguyên nhân chính là từ phía Ngân hàng Nhà nước lâu la về việc đưa ra ý kiến thẩm định. Trong khi đó, việc bán đấu giá cổ phần theo lô cũng chưa có phổ biến”.

Thống kê của Ban chỉ đạo cũng công bố, trong 3 tháng sau tết, nước ta đã có 29 Công ty thực hiện cổ phần hóa. Trong số 260 Doanh nghiệp còn lại, hiện chỉ có 73 trường hợp đã tính được giá trị doanh nghiệp. Trong khi Thủ tướng vừa có yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 Công ty.

Điều hạn chế làm cho quá trình cổ phần hóa mất thời gian được cho là do vướng mắc trong cách xác định giá trị. Chính việc tính toán các khoản đầu tư tài chính khi mà các Công ty chuyển đổi thành Cty CP, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người LĐ… đây là một trong các vướng mắc được nhắc đến.

Trong một Thống kê phục vụ cho mộtcuộc họp về việc tái cơ cấu Công ty được Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ diễn ra vào chiều 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương đơn vị và các tổng công ty cũng có tên trong danh sách “hành động quyết liệt nhưng kết quả vẫn thấp”, và thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng