Sau khi Maxwell cung cấp nốt mảnh ghép cuối cùng

Sau khi Maxwell cung cấp nốt mảnh ghép cuối cùng

Sau khi Maxwell cung cấp nốt mảnh ghép cuối cùng, Edison mới phát minh ra bóng điện năm 1878 và báo hiệu cuộc chạy đua bắt đầu. Trong vòng năm năm tiếp theo, tất cả những công ty thiết bị điện tử lớn ở châu Âu và Mỹ được sáng lập. Ở Đức, Siemens mua lại một nhà sản xuất thiết bị điện tử nhỏ, Schuckert, và General Electric Company (phiên bản Đức), AEG, được xây dựng trên cơ sở công trình của Edison. Mỹ có GE và Westinghouse. Thụy Sĩ có Brown Boveri. Tại Thụy Điển, ASEA ra đời năm 1884. Lúc bấy giờ có đến cả trăm doanh nghiệp mà các nhà đầu tư tranh nhau rót vốn. Chúng đến từ mọi quốc gia – Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan, Bỉ, Thụy Sĩ, Australia, Czech, Hungary… – và tất cả đều được kỳ vọng là sẽ trở thành “những doanh nghiệp triển vọng trị giá hàng tỷ đô-la”. Chính cơn bồng bột tập thể này của thị trường thiết bị điện tử đã tạo đà cho đợt bùng nổ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đầu tiên và đưa Jules Verne cùng H.G. Wells lên thành những tác giả bán chạy nhất thế giới. Tuy nhiên, tới khoảng từ năm 1895 đến 1900, các doanh nghiệp thiết bị điện tử cứ lần lượt biến mất khỏi thị trường, hoặc tự đóng cửa, hoặc bị phá sản, hoặc sát nhập với một vài kẻ sống sót.

IT-manager1

Sau khi Maxwell cung cấp nốt mảnh ghép cuối cùng

Khoảng năm 1910, riêng Mỹ đã có đến hai trăm doanh nghiệp ô tô khác nhau. Đầu thập niên 1930, con số này giảm xuống hai mươi. Năm 1960, đếm đi đếm lại cũng chỉ thấy bốn nhà sản xuất, nhà cung cấp ô tô.

Trong thập niên 1920, có khoảng vài trăm doanh nghiệp chế tạo máy phát thanh và vài trăm doanh nghiệp khác mở đài phát thanh. Đến năm 1935, quyền phát thanh rơi vào tay ba nhà cung cấp mạng chính và cũng chỉ hơn chục nhà sản xuất máy phát thanh còn sống sót trên thị trường. Sự bùng nổ báo chí diễn ra giữa năm 1880 và 1900. Trên thực tế, báo chí là một trong những “ngành công nghiệp tăng trưởng” của giai đoạn này. Từ Chiến tranh Thế giới thứ Nhất, số lượng báo chí không ngừng tụt giảm. Tương tự với ngành ngân hàng. Sau khi Morgan, Siemens, Shibuwasa làm xong phần việc của mình, số lượng ngân