Sử dụng vật liệu nhẹ và đẹp

Xu hướng mới trong xây dựng hiện nay là người ta thường ứng dụng những vật liệu nhẹ, vật liệu nhân tạo vào các công trình nhà ở, nhà cao tầng, xưởng, văn phòng… Vật liệu nhẹ vừa mang lại hiệu quả kinh tê như giảm được chi phí nền móng, thi công nhanh, vừa bảo vệ môi trường mà vẫn đẹp và bền vững.

Các loại vật liệu truyền thông có các hạn chế về nhiều mặt như gạch nung phải vắt lên từ đất sét, khi nung tác động đến môi trường và sản phẩm nặng, thi công chậm bởi mang tính thủ công nhiều hơn. Gạch ceramic, granit nhân tạo hay đá, gỗ… cũng vậy – đều phải khai thác trong tự nhiên… Hiện có những vật liệu mới hoàn toàn có thể thay thế, khắc phục được các nhược điểm trưốc đây của vật liệu cũ nhưng vẫn thẩm mỹ, bền… và có những tính năng mới trong xây dựng.

Gạch nhẹ
Một loại gạch block chê tác từ xi măng, cát và chất tạo bọt đế làm cho kết cấu viên gạch bên trong có những khoảng rỗng như hình thức tổ ong. Do đó sản phẩm nhẹ, cách âm, chịu nhiệt (hệ sô” dẫn nhiệt thấp hơn gạch nung 2 lần) và dễ khoan, cắt hay đóng đinh trực tiếp. Gạch nhẹ có kích thước cơ bản: 75x200x600mm. Vối kích thưốc này, một viên gạch nhẹ chỉ nặng 7,2kg và trong xây dựng, nó có thể thay thế cho 6 viên gạch ống xây dính lại nặng khoảng 14kg. Như vậy, cùng một kích thước xây dựng, xây bằng gạch nung sẽ nặng khoảng gấp đôi so với xây bằng gạch nhẹ. Gạch thích hợp xây nhà cao tầng, cơi nới tầng, vách ngăn, căn hộ trên nền đất yếu.
Một mét vuông tưòng xây bằng gạch nhẹ chỉ có 8 viên, xây gạch nung phải tôíh 65 viên cộng thêm chi phí cho xi măng, cát (làm mạch hồ). Ngoài ra, còn chi phí nhân công, thời gian thi công cũng chậm hơn so vói xây bằng gạch nhẹ. Tính chung, “nếu xây 100 triệu đồng gạch nung thì xây gạch nhẹ chỉ mất khoảng 80 triệu đồng”, ông Trần Văn Trí, phó giám đốc công ty gạch nhẹ Minh Nghĩa nói.

Gạch, đá bê tông xốp

Với những nguyên liệu thông thường như xi măng, cát, thạch cao, sợi thuỷ tinh… nhà sản xuất đã chế tác ra đa dạng sản phẩm ứng dụng trong trang trí nội, ngoại thất. Người ta dựa vào màu sắc, hình thù, sớ vân bề mặt của sỏi, đá vàng – tím, sa thạch, đá ong… trong tự nhiên để sản xuất các loại gạch đá bằng nguyên liệu nêu trên. Đó là một dạng sản phẩm “gia’ đá ghép, đá ốp tường, gạch giả cổ, sỏi đá từ SUÔI… để thay thế sản phẩm có thật trong tự nhiên.

Ngoài ra, cũng từ những nguyên liệu trên còn có thể chế tác được các vật liệu giả gỗ, cây, tre, đá cubic, đá lát sân vườn, trụ cổng vuông – tròn. Nhờ sản xuất vật liệu tự nhiên bằng giải pháp nhân tạo – bê tông nhẹ nên nó không thấm nước và tạo được nhiều hoa văn, hoạ tiết, sắc màu, kích cỡ với nhiều chủng loại sản phẩm. Đặc tính chủ yêu là nhẹ, giảm được sự đòi hỏi khắt khe về kết cấu chịu lực của công trình. Ông Đỗ Văn Tâm, giám đốc nhân sự công ty Vĩnh Cửu cho biết, dòng sản phẩm bê tông nhẹ thì “nhẹ hơn đá thật có cùng khôi lượng khoảng 40%”. Những sản phẩm này có ứng dụng đa dạng và thích hợp trong việc hoàn thiện công trình như ốp tường trang trí, lát nền sân, ban công, vườn, lối đi; làm tường rào, cột…

Gạch, đá gia công bằng tay

Cũng cần ghi nhận thêm một số loại vật liệu ốp lát mang tính trang trí, có thể tạo được bề mặt lồi lõm, hoặc gia công bằng tay để tạo nét lạ, khác biệt. Loại gạch có bề mặt mẫu mới được làm hàng loạt dạng khuôn, như đá núi có bề mặt lồi lõm và màu loang, loại tổ mốỉ có bề mặt ngoằn ngoèo. Các viên gạch sau khi ra lò được gia công bằng tay bằng cách đục tạo các hoa văn nổi. Gạch có thê cắt thành những viên có kích thước nhỏ như ô cờ. Loại gạch này có trên 20 mẫu, mỗi mẫu đều có nhiều màu khác nhau.
Chất liệu đá cũng có loại được xử lý bằng máy cho các hoa văn đồng đều, hoặc không đều với đưòng lượn sóng, sọc…
Những loại ốp lát này dùng để trang trí những mảng tường nhấn trong công trình. Loại này thích hợp cho trang trí ngoài tròi và các mảng trang trí trong nhà gợi đến chất liệu tự nhiên.

Gạch nhựa vinyl
Bạn khó có thể “phát hiện” đó là đá, gỗ hay thảm “giả”. Nhưng nó lại được làm bằng nhựa cao cấp vinyl, sản xuất
giống như thật, như vật liệu có trong tự nhiên. Dù là nhựa nhưng vẫn tạo được hoa văn, màu sắc và đặc biệt không có độ bóng của nhựa – màu bóng vốn bị giới kiến trúc “chê” là thiếu thân thiện với công trình. Không những không bóng mà độ gồ ghề, lồi lõm, dợn sóng của đá, gỗ, hay thảm len đều được thê hiện rõ nét trên bề mặt “gạch nhựa” này.
Đặc điểm sản phẩm là rất nhẹ vì dày chỉ 3 li và bằng một loại nhựa mềm riêng biệt “nên trọng lượng nhỏ, không đáng kể so với các loại gạch đá khác lát trên các công trình”, ông Bùi Huy Chương, phòng kinh doanh công ty phân phối Đạt Phú Thịnh nói. ứng dụng vật liệu này có ưu điểm là thi công nhanh, sạch bằng keo dán chuyên dụng trên các loại mặt sàn, kể cả sàn đã lát gạch ceramic, đá… Sau một thời gian sử dụng, nếu muốn, người sử dụng dễ dàng thay đổi chất hệu, màu sắc… Loại gạch nhựa này thích hợp để làm mới nền nhà. Gạch có những đặc tính như không cong vênh, không co nhót, dán không cần ron (joint), vệ sinh dễ dàng; chông được trầy xước, mài mòn hay va đập, chông cháy. Sản phẩm của Hàn Quốc, đa dạng về kiểu dáng, được bảo hành 5 năm với màu sắc và sự biến dạng.

Đá ép trên nhôm, kính, ceramic…

Bản thân đá tự nhiên đã đẹp, gần gũi, sang trọng và thích hợp trong trang trí, xây dựng các loại công trình – nhưng nó có “tội” là nặng. Khắc phục khuyết điểm đó, các nhà sản xuất đã có thiết bị hiện đại “thái” mỏng đá tự nhiên ra thành những tấm dày chỉ 3 – 5 li. Sau đó dán nó lên trên các bề mặt vật liệu khác đê ứng dụng trang trí thiết kế các công trình. Từ đó, công trình vừa giảm được tải trọng, vừa mang lại các hiệu ứng khác nhau, vừa tạo được bề mặt là đá thật.
Chẳng hạn, đá ép trên tấm nhôm, “sức nặng chỉ bằng 1/7 so với nguyên phiến đá; vào khoảng 8 -14kg/m2”, ông Victor Nuyen – giám đốc công ty Resource One cho biết. Nhờ tấm đá mỏng ép trên nhôm nên ứng dụng đa cách và linh động trên các hạng mục công trình. Ví dụ, có thể đưa lên cao, ốp các bề mặt cong, vách ngăn, cửa… thậm chí làm trần phòng. Do đá ép trên nhôm nên có khả năng chịu được môi trường nước – thực hiện tốt trong phòng tắm, làm mặt quầy bếp, sàn nhà…
Đá xẻ mỏng nhưng được ép trên kính hay nền gạch ceramic thì cũng nhẹ hơn là tấm đá “nguyên chất”. Đá ép kính cho hiệu ứng phản quang, chiếu sáng làm nổi vân và sắc của đá tự nhiên. Đá ép trên ceramic lại có tác dụng chông ẩm và cách âm tốt, thích hợp làm sàn nhà…