Thị trường đất nền tại Tp.HCM khá ảm đạm

Thị trường đất nền tại Tp.HCM khá ảm đạm

Trong khi phân khúc căn hộ, các giao dịch bán mua như bán nhà quận 12, quận Tân Phú,… khá nhộn nhịp thì thị trường đất nền tại Tp.HCM lại khá ảm đạm. Nguyên nhân chính là do khan hiếm nguồn cung dự án mới.

Thị trường đất nền TP.HCM vừa trải qua 1 quý trầm lắng khi tổng lượng giao dịch giảm khoảng 36% so với trước đó. Nguyên nhân là do thiếu các nguồn cung mới ở trên thị trường sơ cấp. Tính đến hết quý II năm 2015, thị trường chỉ có duy nhất 1 dự án với 60 nền đất được bán ra thị trường. Tổng nguồn cung hiện tại đã giảm khoảng 43%, chỉ còn 760 nền đất chưa bán hết tại nhiều dự án. Phần lớn, trong số này đều là nền biệt thự, có diện tích lớn, giá bán khá cao nên thanh khoản khó hơn và đang tập trung ở các quận Gò Vấp; quận 9;Bình Tân. Thị trường thứ cấp thì có nguồn cung dồi dào và sôi động, tuy nhiên giá đã có sự chênh lệch nhất định, tăng tầm 7 ->10% so với mức ban đầu.

đất nền tp.hcm
Phân khúc căn hộ, các gio dịch bán mua như bán nhà quận Tân Phú, 12… khá nhộn nhịp

Một trong những nguyên nhân khiến cho nguồn cung đất nền giảm là do thiếu diện tích đất để triển khai các dự án mới. Quỹ đất thành phố hiện nay không còn nhiều, quỹ đất ở xa trung tâm hay có hạ tầng chậm phát triển thì rất khó lòng triển khai xây dựng. Trong khi , các chủ đầu tư thì không dám liều lĩnh rót tiền vào khu vực chưa có quy hoạch hạ tầng , chưa vững mạnh, khách hàng & dân đầu tư cũng không mấy mặn mà bỏ tiền cho những khu kém tiềm năng. Thêm vào đó, vấn đề thủ tục cấp phép thì kéo dài và có nhiều phát sinh, cộng thêm những rắc rối ở trong bồi thường khiến cho nhiều dự án đất nền dự kiến là sẽ chào bán trong quý này cũng đành lỗi hẹn với thị trường.

Cạnh đó, xu hướng hướng chuyển đổi từ KD đất nền sang KD nhà phố và biệt thự cũng khiến cho dự án đất nền ít được triển khai. Nguyên do chính là vì dự án đất nền thường bị rơi vào tình trạng bị giới đầu cơ tích cực săn hàng, găm hàng bán chứ không xây như cam kết, gây ra không ít những khó khăn .

__________

Bạn đọc xem thông tin bán nhà quận 7, 8, … tại http://phongthuymuanha.com