Trấn trạch.

Các vật nhọn, tà khí, tia của vật hình thù kỳ ]ạ ở bên ngoài nhà chĩa thẳng, xâm nhập, chiếu vào trong nhà như đầu hồi, góc nhọn của công trình kiến trúc khác, cung ngược, đường điện cao thế, tháp sắt, biển quảng cáo, đống đá, ông khói, đường xá thuộc sát khí hữu hình. Loại sát khí do sao Ngũ Hoàng sát, tam Bích, Thất sát lưu niên thuộc loại vô hình. Có thể dùng nhiều linh vật hóa giải như gương bát quái, kính lồi lõm, sư tử đá, tượng con vật, chậu cảnh, bình phong, rèm, quả cầu thủy tinh… Có thể phải dùng nhiều cách bởi mỗi linh vật chỉ giải một loại sát khí duy nhất gây ra. Đó là những giải pháp trấn trạch cần thiết khi bạn bắt đầu sông trong căn nhà mới.

1. Gậy như ý
Vương trượng (gậy như ý) là vật đại diện cho quyền lực. Nó là vật khí rất quan trọng trong phong thủy chuyên dùng để củng cố địa vị và quyền lực, chống lại kẻ tiểu nhân. Tăng thêm công danh, uy quyền, tôn nghiêm cho người sở hữu.
Vương trượng được mạ vàng, kèm thêm những viên ngọc nên cát khí của nó rất lớn, không những hoá giải được hung khí của sao Ngũ Hoàng, Nhị Hắc vốn gây tai hoạ mà còn đem lại uy quyền và công danh tài lộc.
Thích hợp dùng cho người mệnh cao, giữ trọng trách lớn. Bày trên bàn làm việc, trong phòng khách, văn phòng.
Rùa đầu rồng là con vật linh thiêng đứng trong bộ Tứ Linh là Long, Phượng, Hổ, Rùa. Con vật này rất có tác dụng trong việc giải trừ vận hạn trong các năm có vận 8, đặc biệt làm giảm thiếu đáng kể những điều không may mắn hoặc không thuận lợi về hướng nhà hoặc hướng công sở, bàn làm việc của bạn.
Bạn có thể đặt lên bàn làm việc hoặc vùng gần cứa chính đế hoá giải hướng xấu. Bạn cũng có thế’ để phía sau lưng bạn tại nơi làm việc, nó sẽ trợ giúp bạn trong việc nhận được sự giúp đờ của sếp cũng như sự thăng tiến trong công việc. Rùa bằng đồng mang hành kim nên có tác dụng hoá giải rất mạnh tác hại của các sao Nhị Hắc, Ngũ Hoàng.

Rùa đầu rống cõng gậy như ý

Đặt trong phòng khách, trên bàn làm việc hoặc sau lưng nơi ngồi làm việc.

3. Sư tử đá
Nếu nhà bị đường chĩa vào, có thể dùng đá, sư tử đá đế che chắn, xây bình phong để hóa giải. Sư tử đá chủ yếu đế chống lại tà khí, đem lại khí lành, tạo ra sức mạnh cho ngôi nhà. cổ nhân gọi sư tử đá là thần trị tà, yêu ma không dám vào nhà. Sư tử đặt trong nhà có thế là sư tử đồng, gốm, gỗ, ngọc. Nên chọn màu sắc hồng, nâu. Sư tử đặt ở phương Tây Bắc vì sư tử ở vị trí hướng Càn thuộc Kim. Sư tử đặt hướng Tây Bắc phải làm bằng đồng mới tốt. Sư tử phải có đôi, đực cái nhìn nhau.
Khi đặt sư tử trong nhà đầu phải hướng ra cổng, không được quay ngang, đặc biệt kỵ quay vào nhà. Sư tử dùng để trấn áp yêu ma tà khí, quay ra cửa, tà khí mới tan, quay vào nhà, bị tà khí tân công hai bên sườn hoặc bị “đánh tập hậu”.

Rùa là con vật nằm trong bộ Tứ Linh (Long Ly Quy Phụng). Rùa là con vật linh thiêng, tuổi thọ rất lớn mang ý nghĩa trường tồn. Rùa là con vật dùng làm biểu tượng trong phép xem xét loan đầu của thuật Phong Thuỷ, nó tượng trưng cho Huyền Vũ tức là thê núi che chắn đằng sau huyệt. Huyền Vũ đem lại sự bình an, vượng phát về nhân đinh cho huyệt vị, nhà cửa.
Rùa tượng trưng cho sự bền vững, chuyên dùng trấn yểm hung khí, những nơi khí bị tán hoặc bị sát tinh chiếu đến. Rùa cũng làm cho tài lộc và sức khoẻ thêm bên vững.
Đặt rùa đằng sau nhà, saru lưng vị trí ngồi làm việc, trấn các nơi bị hung khí chiếu đến…không đặt trên bàn làm việc
Nếu sát khí quá mạnh, bạn có thể đặt thêm rùa hóa giải. Đầu rùa phải hướng ra ngoài nhà, trợ giúp cho sư tử đá. Rùa đặt trong nhà phải là rùa. đầu rồng, đặt ngoài vườn là rùa đá hoặc rùa gốm. Rùa sứ, rùa gỗ đặt ở hướng Đông, hướng Nam trong nhà. Rùa đá, rùa gốm đặt ở hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc trong vườn sân. Rùa đầu rồng nên đặt hướng Tây Bắc, Tây trong nhà.

Dùng mai rùa hoặc gương bát quái treo trước cửa chính có thể hóa giải sát khí của góc nhọn chiếu vào nhà.

5. Rồng đá
Hóa sát khí có hiệu quả nhất là rồng. Tranh rồng hút nước, phun nước, vờn nước có tác dụng trấn sát. Đầu rồng nên hướng ra cổng và đặt ở hướng Bắc. Tranh quần long phải có chủ, tức là phải có một con đầu đàn. Tranh rồng nên chọn tranh khắc đá, tốt hơn tranh khắc gỗ. Tượng rồng nên để nơi cao ráo hướng ra phía cổng, bên cạnh bể cá hoặc ở trên bể cá là tốt nhất. Tranh rồng nên có mây.

6. Gương bát quái
Chỉ nên đặt ở ngoài nhà. Nếu gương được đưa lên chùa một thời gian rồi mang về treo thì tốt hơn. Gương bát quái chủ yếu phản xạ lại tà khí xâm nhập.

Tượng rồng nên để nơi cao ráo hướng ra phía cổng, bên cạnh bể cá hoặc ở trên bể cá là tốt nhất.

7. Chó đá
Cách hóa giải sát khí dùng tượng chó đá cũng rất hiệu quả, nhưng không đặt tượng đá này ở hướng Đông Nam. Nếu theo bát cẩm trạch, hướng Bắc tốt nhất đôi với bạn, bạn nên đặt chó đá đen, hướng Tây tốt, đặt chó đá trắng, hướng Nam tốt, đặt chó đá vàng, hướng Đông tốt đặt chó đá tam thể.
Nếu sau nhà không có nhà cao tầng làm chỗ dựa có thể đặt voi đá, voi sứ, voi đồng làm “núi dựa”, tăng cường sứ của phương tọa sơn. Hình thể của voi đặt ở tọa sơn có tác dụng như “núi dựa”.

8. Hồ lô
Nếu người nhà bị bệnh lâu ngày, treo ba chiếc hồ lô gỗ ở đầu giường có thể khỏi bệnh, bởi hồ lô gỗ trừ tà. Nếu treo hồ lô ở phương vị sinh khí, chủ khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn. Nên treo ba chiếc hồ lô ở ba hướng: Sinh khí, Thiên y, Diên niên. Nếu treo ở vị trí các hướng xấu như tuyệt mệnh, lục sát, họa hại, ngũ qủy, không có tác dụng. Hồ lô là vật phong thủy thông dụng, dùng nạp khí, tốt nhất là hồ lô đồng. Tác dụng chính là:
– Điều hòa tình cảm vợ chồng: vợ chồng đôi khi vì chuyện không đâu dẫn tới sứt mẻ tình cảm. Nếu đặt hồ lô đồng hoặc gỗ ở đầu giường rất có lợi hàn gắn tình cảm.
– Chiêu phúc lộc: hồ lô có âm đọc gần từ “phúc lộc” thêm hình dáng miệng nhỏ bụng to, có thể hút vàng bạc, châu báu. Nên treo hồ lô ở phương tài vị.
– Bảo vệ sức khoẻ: Hồ lô dùng để tiên đơn, có tác dụng nạp phúc trừ tà, trừ bệnh tật. 1 chiếc hồ lô treo ở cạnh bếp có tác dụng bảo vệ sức khoẻ của mọi người trong gia đình.
– Hóa giải sát khí của lộ xung, hình sát, xà ngang. Treo trên xà ngang, cửa sổ, cửa nhà hoặc đế trên xe ô tô đều có tác dụng hóa giải sát khí.

9. Quả cầu thủy tinh
Thủy tinh ngũ hành thuộc Thổ có tác dụng thúc đẩy tài vận. Đặt giữa nhà hay ở bàn học để lấy sinh khí cho mọi người. Không nên đặt ở đường đi, góc phòng, nhà bếp.
Nếu đặt quả cầu thtiy tinh ớ phương hung năng lượng của nó sẽ thúc đẩy sát khí. Vì vậy quả cầu nên đặt ở phương cát.