Ứng dụng Bát trạch vào nhà ở

Luận điểm quan trọng nhất của thuyết bát trạch là người Đông tứ mệnh ở nhà nhóm Đông tứ trạch, người thuộc Tây tứ mệnh ở nhà Tây tứ trạch thì hưởng cát lợi. Cụ thể khi đó hướng ngôi nhà luôn nằm trong các cung có Cát tinh Sinh Khí, Thiên Y, Phúc Đức hay Phục Vì. Còn ngược lại khi người Đông mệnh lại ở nhà Tây trạch hoặc Tây mệnh ở nhà Đông trạch là hung khi hướng nhà sẽ nằm vào các cung có hung tinh (Tuyệt mệnh, Ngũ qủy, Lục sát, Hoạ hại). Vì vậy với người chọn mua nhà, việc quan trọng đầu tiên là xác định ngôi nhà đó có trạch hợp với quẻ mệnh của mình không.
Để xác định phương hướng nhanh chóng chính xác, người xưa chê tạo ra công cụ La ban phong thuỷ. Trên đó chia các hướng thành 8 hướng: Đòng, Tây, Nam Bắc, Đông Bắc, Tây Bắc, Đông Nam, Tây Nam tương ứng với 8 quẻ (8 trạch) trên La bàn phong thuỷ. Mỗi hướng (tương ứng mỗi quẻ) còn chia làm 3 sơn. Tổng cộng có 24 sơn hướng với tám loại trạch (8 loại nhà theo hướng) khác nhau. Vì vậy công cụ này còn gọi là La bàn phong thủy 24 sơn hướng.

 Cửu tinh chê phục
Thuyết bát trạch cho rằng hướng nhà (do cửa chính hay cổng) phạm cát tinh thì tốt, phạm hung tinh thì xấu. Nhưng với những trường hợp gia chủ không thế đủ điều kiện mua được ngôi nhà có trạch và mệnh phù hợp, thuyết
Bát trạch đưa ra phương án cải tạo chống sát khí do hướng cổng cửa phạm. Đó là thuyết Cửu tinh chế phục để hạn chế điều hung:
Sinh khí giáng Ngũ quỷ Thiển Y ché Tuyệt mạng Diên niên yểm Lục sát Phục ưì yên Hoạ hại
Nguyên lý chế khắc này được vận dụng để khắc phục những hướng có hung tinh. Ví dụ cửa nhà ở phạm phương Ngũ quỷ, gia chủ đặt miệng bếp quay sang hướng Sinh khí có thể hoán cải phần nào. Nếu phạm Tuyệt mạng quay bếp sang hướng Thiên y, phạm Lục sát chọn hướng bếp Diên niên, phạm Họa hại thì cửa bếp quay về hướng Phục vì

Thực hành khi xem hướng hung cát ngôi nhà
Bát trạch thực hành đưa ra 8 đồ hình ứng dụng tương ứng với 8 trạch nhà để bạn xác định hung cát ngôi nhà định mua rất đơn giản. Chọn đồ hình trạch nào tuỳ thuộc vào trạch mệnh (quẻ mệnh cùng tên) của bản thân gia chủ. Các bước thực hành như sau:
– Tra bảng quẻ mệnh theo năm sinh gia chủ, xác định quẻ trạch mệnh tương ứng cùng tên. Ví dụ gia chủ sinh năm 1954, quẻ Khôn, thì quẻ trạch tương ứng là đồ hình trạch Khôn.
– Dùng đồ hình trạch mệnh áp vào la bàn phương hướng sao cho các chiều Bắc Nam trùng nhau. Khi đó các cung chứa Cát tinh là các hướng cát (vùng màu xẫm), cung chứa hung tinh là hướng xấu (vùng màu trắng). Đặc biệt chú ý cung chứa hướng cửa cổng.

Ngồi ở trung tâm ngôi nhà, quay mặt về hướng Bắc cầm đồ hình này quan sát sẽ biết các hướng tốt xấu của ngôi nhà trong đó có hướng cửa cổng.

1. La bàn Đông Tứ Trạch: TRẠCH CHẤN

2. La bàn Đông Tứ Trạch: TRẠCH KHẢM

1. La bàn Đông Tứ Trạch : TRẠCH LY

2. La bàn Bông Tứ Trạch: TRẠCH TỐN

Ngồi ở trung tâm ngôi nhà, quay mặt về hướng Bắc cầm đồ hình này quan sát sẽ biết các hướng tốt xấu của ngôi nhà trong đó có hướng cửa cổng.

Chọn hướng nhà tránh sao Vong Thần
Trong phong thủy học có một ngôi sao gọi là “Vong Thần”. Sao này khi vượng sẽ gây ra tranh cãi, đấu khẩu cư gia. Sao Vong Thần vượng ở năm Dần, Thân, Tị, Hợi. Để tránh sao Vong Thần khi mua nhà bạn cần tránh chọn nhà có hướng sau đây:
Kị Vong thần

Tọa hướng đương thịnh, phú qúy thành công
Tọa hướng đương thịnh chỉ ngôi nhà có hướng thịnh trong thời kỳ 20 năm. Hiện tại chúng ta đang sông ở thời kỳ Bát vận (2004-2023). Trong thời kỳ này chỉ có 6 hướng nhà sau gọi là 6 hướng thịnh mà bạn nên chọn:
– Nhà tọa Càn hướng Tốn (hướng Đông Nam)
– Nhà tọa Tôn hướng Càn (hướng Tây Bắc)
– Nhà tọa Sửu hướng Mùi (hướng Tây Nam lệch Nam)
– Nhà tọa Mùi hướng Sửu (hướng Đông Bắc lệch Bắc)
– Nhà tọa Tị hướng Hợi (hướng Tây Bắc lệch Bắc)
– Nhà tọa Hợi hướng Tị (hướng Đông Nam lệch Nam) Sáu hướng nhà này gọi là “đinh tài lưỡng đắc” chỉ
sức khỏe người nhà tốt có con trai, tài chỉ tiền tài khá giả. Còn lại các hướng khác đều không tốt. Khi có hướng đắc tài thì tổn đinh, đắc đinh thì tổn tài. Nếu gặp nhà hướng đó phải hóa giải. (Xem la bàn phong thủy 24 sơn hướng).

Nhà không có minh đường đủ rộng
Người xưa có câu “Minh đường rộng lớn, tiền đồ vô lượng”.
“Minh đường” chỉ mảnh đất trống trước cửa nhà. Nếu không có mảnh đất trống, đường đi hay hồ nước phía trước là “minh đường”. Đường trước cửa nhà cần rộng bằng phẳng. Nếu ở trong ngõ, đường quá hẹp tạo ra cảm giác bức bí. Tuy vậy, không phải tất cả những ai ở mặt đường lớn là giàu có, ở mặt ngõ hẹp là nghèo khổ. Người xưa nói “Minh đường rộng lớn cũng không bằng nhà hướng đương thịnh. Nhà hướng đương thịnh không bằng tu nhân tích đức”!

“Minh đường” chỉ mảnh đất trống trước cửa nhà. Nếu không có mảnh đất trống, đường đi hay hổ nước phía trước là “minh đường

 Phía Nam nhà là đất trống – phú qúy vẹn toàn
Theo phong thủy kinh điển, một ngoại hình đẹp lý tưởng cho mảnh đất làm nhà là phải có núi cao ở hướng Đông (Thanh long), có đồi thấp ở hướng Tây (Bạch hổ), có khoảng đất rộng và trống ở hướng Nam (Hồng phượng) và có cây to ở hướng Bắc (Hắc quy). Nhà hướng Nam lại có khoảng đất trống trước mặt là nhà lý tưởng về phong thủy. Bất kể khoảng đất trống là đất tự nhiên hay đã được xây dựng thành công viên, hồ ao công cộng. Các nhà phong thủy cho rằng, nhà hướng Nam có đất trống trước mặt, gia đình hòa thuận, phú qúy đầy đủ. Thực tế, nhà hướng Nam mùa hè mát, mùa đông ấm. Chủ sống ở nhà này sức khỏe tốt, thành đạt vì được nhiều người (trong cơ quan hoặc trong lĩnh vực hoạt động) ủng hộ. Ngoài ra trước mặt là minh đường đủ rộng nên đắc tài.

Nhà hướng Nam. có công viên hay đất trông trước mặt thì phú quý vẹn toàn.

 Nhà có hướng Sửu, hướng Dần là đất trống
Nhìn trên la bàn Phong thủy hướng Sửu (số 3), hướng Dần (số 5) ở Đông Bắc phương. Khi xây nhà nếu đế trống hai vị trí này làm sân trời hoặc vườn hoa, nhà ở đại cát. Chủ phú qúy lâu dài, càng ở lâu càng phú qúy. Phong thủy học kiêng làm nhà trên vị trí 2 hướng đó, vì cho rằng hai hướng này địa khí rất xấu. Thậm chí có nhà phong thủy cho răng, nếu ở nhà tọa Sửu hướng Mùi, tọa Mùi hướng Sửu, tọa Dần hướng Thân, tọa Thân hướng Dần có thể không có con trai. Nếu gặp phải 4 loại nhà trên phải hóa giải bằng chất liệu Kim như treo chuông đồng, ngủ giường sắt, đóng 8 đinh đồng ở cổng…

Ngôi nhà hướng Bắc, phía Đông Bắc để tròng bỗ trí vườn cảnh nên rất phú quý.

 Phía Tây nhà đất cao, phía Đông thấp – bình an cát tường
Sách phong thủy đều nói, ở địa thế đất Tây cao Đông thấp nếu làm nhà hướng Đông, con cháu giàu có, tích đức thì con cháu làm công hầu khanh tướng. Nếu ở nhà địa thế này, tuy chỉ giàu có bậc trung hoặc làm quan không hiển hách, song cuộc sống chắc chắn bình an cát lành không lo đói rét

Nhà hướng Đông trên địa thế đất Tây (sau lưng) cao. Phía trước nhà Đông thấp thì luôn bình an cát tường.