Xem xét hình dạng ngôi nhà – P1

1. Hình dáng tốt nhất của một ngôi nhà là hình vuông.
Đây là hình dáng rất cân đối và là biểu tượng của trái đất mà trái đất thì có tính thâu tóm, nâng đỡ và cấp dưỡng vạn vật. Gần gũi và phổ biến hơn với nó là các tòa nhà hình chữ nhật cũng được đánh giá tốt.
Nhà hình chữ L được coi là xấu vì nó trông giống cao dao phay và vị trí đại hung (xấu nhất) là chỗ “lưỡi dao”. Nếu phòng trẻ em đặt ở vị trí này, chúng sẽ cảm thấy bị cô lập và có thể nghĩ ra nhiều trò quỷ quái mà không ai phát hiện được. Nếu người lớn tuổi ở trong phòng đó, họ có thể cảm thây bị bạc đãi.

2. Ngôi nhà nên tương đổng với xung quanh
Vị trí căn nhà của chúng ta đặt trong bối cảnh môi trường sống và mức độ tương xứng của nó so với các ngôi nhà khác trong khu vực xung quanh có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái của chúng ta khi sống ở đó. Nếu ngôi nhà của chúng ta là một biệt thự tiện nghi nhưng lại nằm chơ vơ, biệt lập trên một con đường cạnh xóm nghèo gồm những ngôi nhà nhỏ liền nhau thì chúng ta sẽ bị tách biệt khỏi cộng đồng.

Ngôi nhà cao nhiều tầng hoặc nhà nhỏ chen vào dãy nhà cao tầng không phù hợp với cảnh quan xung quanh.

Tương tự, nếu nhà bạn có lối kiến trúc quá lạ so với nhà hàng xóm thì không phù hợp với môi trường đó.
Ngược lại, ở những nơi các khối nhà chọc trời, không bị hạn chế về chiều cao được dựng lên chen giữa những ngôi nhà ít tầng mà chẳng đoái hoài gì đến cảnh sắc môi trường thì nơi đó khí bị phát tán và ý thức cộng đồng cũng không có.
Khi cải sửa hay trang trí lại căn nhà của mình, chúng ta phải chú ý đến tác động của nó đối với những căn nhà bên cạnh. Nếu căn nhà của bạn là căn nhà ốp gạch men duy nhất trong dãy nhà gạch thì bạn đã tự cô lập mình và thay đổi tính chất của khí trong khu vực.
Khi bạn thay kiểu cửa sổ hoặc thay đổi đáng kể các chi tiết kiến trúc thì lại làm tổn hại năng lượng của môi trường. Cửa ra vào, cột ông khói và hàng hiên đều đóng góp tính cách riêng và sự cân đôi chung không những cho ngôi nhà của bạn mà còn cho toàn khu phố.

3. Nhà ở hình tam giác, sát khí rất nặng
Trong lý luận Cửu tinh, chỉ sao Tam Bích, chủ nhà hay bị vạ miệng, phá tài, thất bại. Mặt người hình tam giác thời thiếu niên hay gặp hung. Phần góc nhọn mảnh đâ’t chỉ nên làm nhà xí, nhà chứa đồ, đào giếng.
– Kỵ những ngôi nhà có góc nhọn, tam giác, hình thoi mà không vuông vắn.
– Kị nhà có cống lộ thiên, cống ngoằn nghèo khí bất lưu. Công thẳng đối cửa tất bất tụ tài. Nước ở hai bên, phú quý lâu bền.

Nhà làm hình phễu hay tam giác sát khi rất nặng. Nõ hậu thì tốt hơn.

4. Nhà có cửa hậu bất an
Nhà kị cửa sau mà chỉ nên có cổng hậu. Ngôi nhà dễ thất thoát tài sản và nạn đào hoa.

5. Tường bao quanh nhà quá sát nhà
Tường xây bao bọc cách nhà không tới 0,5m là xâu. Tường bao bọc xây trước, nhà ở xây sau là xấu. Tường bao ít nhất cũng cách nhà lm2 trở lên. Tường chỉ nên cao bằng đầu người là vừa. Không nên đặt dây thép gai hoặc cắm mảnh thủy tinh, tạo cảm giác giống trại giam.

6. Nhà trước tròn sau vuông
Hình nhà phía trước tròn, phía sau vuông là tướng phú quý song toàn.

Hình nhà phía trước tròn, phía sau vuông là tướng phú quý song toàn.

7. Nhà chữ T khi nhìn từ ngoài vào
– Từ chính diện thấy nhà hình chữ T thì không tốt.
– Thấy cột trụ chính cửa nhà cũng xấu.
– Nhà ở hình chữ I thì xấu.
– Nhà kị có cầu thang giữa nhà.
– Nhà có cửa sổ ở phía Tây thì xấu.

8. Nhà trơ trọi một mình
Nhà đứng trơ trọi giữa bãi đất gọi là nhà “cô phong độc ngạo”, chủ nhà có tâm trạng cô độc. Nhà bạn mở cửa nhìn thấy tháp cũng gọi là “nhà cô phong độc ngạo”. “Cô phong độc ngạo, tăng ni xá” tức nhà độc lập ở bãi đất trống là nhà của tăng ni”. Ngôi nhà này bị “gió thổi thẳng, con cháu buồn”. Con cháu bất hiếu hoặc bỏ đi. Nếu cửa sổ, cổng nhìn ra cao ốc cô độc thì cũng bị hung sát.

9. Nhà có tầng ngầm, khó mà phát triển
Những nhà ở có tầng ngầm đế xe ô tô, khí sẽ thẩm thấu xuông đất. Khí không tụ, tài không phát. Người ở nhà có tầng ngầm, nếu là nhà tư nhân nên lấp đi. Hiện nay, các chung cư đều có nhà tầng ngầm đế xe, vì vậy địa khí bị tẩu tán mất một phần. Nếu có điều kiện, chuyến nhà tới đất nhà tốt hơn.

Nhà có táng ngầm để xe tiện lợi nhưng thất thoát địa khi.

10. Nhà trước thấp sau cao
Nhà trước thấp sau cao rất tốt. Người xưa thường làm nhà dựa lưng vào núi, thế nhà trước thấp sau cao, vừa thoáng mát, vừa khô ráo.

11. Nhà cao tường thấp, gia đình bình an
Tường nhà không nên cao hơn tầng 1, tốt nhất nên vừa phải. Hiện nay, các biệt thự đều dùng rào sắt làm tường, như vậy độ thông khí rất tốt. phong thủy học có câu “nhà cao tường thấp, an khang thịnh vượng”.

12. Nhà dạng Hoả – dại lợi cửu vận (2024-2043)
Gian giữa độc cao, hai nhà ngang hoặc hai nhà phu thấp một ở đằng trước, một ở đằng sau là nhà hình Hỏa. ơ nhà chính chủ phú quý đa thọ, ở nhà ngang không tốt. Nhà Hỏa kỵ trước rộng sau hẹp, hai bên nghiêng lệch, gọi là “Hoả tinh mọc đuôi”, chủ gặp tai ương.
Nhà ở mái nhọn là nhà “Hỏa”, hình ngọn lửa. Phong thủy học coi nhà mái nhọn thuộc loại nhà “Hỏa sát” thích hợp với nhà thờ. Mái quá nhọn càng hung chỉ hợp với người mạng Thổ, Mộc. KỊ người mạng Kim, Thủy.