Xem xét phòng bếp

Bếp luôn có vai trò quan trọng cuộc sống hàng ngày. Phong thuỷ lại coi bếp là nơi tốt nhất trong nhà để đẩy lùi những điềm xấu. Phái phong thủy bát trạch thường khuyên đặt nhà bếp ở những nơi được xem là “xấu” nhất để ngăn chặn và khắc chế những điều xúi quẩy và mang đến may mắn cát tường cho gia đình. Khi đặt bếp cần chú ý sau:

1. Bếp dại kị dặt ở Tây Bắc ngôi nhà
Theo Bát quái, bếp, nhất là bếp lò đại kị đặt ở hướng Tây Bắc vì “Hoả thiêu Thiên môn”. Tây Bắc thuộc quẻ Càn – “Càn vi thiên”. Hướng này có “lửa ở cổng trời”, là mang điềm gở vào nhà. Khi đó dễ khiến cho chủ nhà bị mất việc, mất quyền chức hoặc mất tiền bạc. Những điềm gở này có thể được cải thiện bằng cách thay đổi vị trí của bếp lò và các công cụ nhà bếp một cách hợp lý. cần phải có sự cân bằng giữa âm và dương. Trong nhà bếp, bếp lò (lửa) tượng trưng cho phần dương còn bồn rửa bát, tủ lạnh (nước) tượng trưng cho âm.

2. Cửa bếp hướng Cát tinh phát tài vận
Cổ nhân có khuyên nên để lò nấu “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành!
Theo Bát trạch, bếp nên đặt ở 1 trong 4 phương vị xấu nhất là Tuyệt mạng, Ngũ qủy, Họa hại và Lục sát của trạch mệnh gia chủ để chế ngự hung tinh ở đó gây ra. Tuy nhiên, dù bếp đặt trên phương vị hung nhưng hướng của miệng bếp (cửa lò, mặt trước bếp ga, miệng ông táo) vẫn cần hướng về cung cát mới có ý nghĩa tài lộc rất mạnh.

Trong căn nhà này (Chấn trạch), bếp đặt ở hướng Tây Bắc “hoả thiêu thiên môn” khiến gia chủ không kể tuổi nào đều mất quyền chức và hao tài vận.

Để biết miệng bếp hướng về cung nào trong nhà, dùng La bàn và bảng Bát trạch theo tuổi (xem Phụ lục) kiêm tra hướng cửa bếp. Nếu phạm tứ cát tinh thì tốt.
– Người xưa cho rằng, cửa bếp quay về hướng sinh khí, tài vận đối cường (rất mạnh) vào các năm Hợi, Mão, Mùi. Hàng năm vào các tháng 2, tháng 6, tháng 10.
– Cửa bếp đặt về hướng Diên niên (Kim), tài vận cũng tốt, được của cải vào các năm Sửu, Thân, Tỵ, Dậu. Những tháng được của là 4, 7, 12.
– Nếu cửa bếp đặt về hướng Thiên y (Thổ) tài vận cũng mạnh, mạnh nhất vào các năm Tý, Thìn, Thân hàng năm vào các tháng 3-7-11 là các tháng tài vận tốt nhất.
– Nếu cửa bếp hướng về Phục vị thì tiểu cường tài vận, chỉ dư dật chút ít, phát hơn ở các năm tháng Mão, Sửu, Hợi, các tháng mạnh hơn trong năm là tháng 2, 6,
10.
Ví dụ: Người có trạch Càn nên đặt bếp ở phương vị Đông (Ngũ Qủy), miệng bếp hướng về Tây gặp Sinh khí (xem sơ đồ).

Trong sơ đồ này, gia chủ mệnh Càn nhưng lại ở nhà trạch Khảm gặp bất lợi (Tây tứ mệnh ỏ nhà Đông tứ trạch). Gia chủ vô tình đã bố trí bếp ở Phía Tây Bắc (Lục sát), còn miệng bếp hướng về phía Đông (Ngũ qủy) gặp hung tinh. Kết quả tài vận hao tán, vợ chồng cãi cọ xung khắc triền miên khó hoà hợp thậm chí ly tán khi gặp năm xấu.

3. Cửa bếp hướng hung tinh phá tài
Dùng La bàn và bảng Bát trạch theo tuổi kiểm tra hướng cửa bếp. Nếu phạm tứ hung tinh thì rất xấu:
– Hướng về Tuyệt mệnh: Cửa bếp đặt quay về hướng này tài vận rất kém, dễ bị phá sản. Làm ăn kém nhất là vào năm Sửu, Tỵ, Dậu, các tháng kém nhất trong năm là tháng 4, 8, 12.
– Hướng về Ngũ quỷ: tài vận hao tán liên miên. Chỉ khi gặp cát tinh hoặc cùng với cát tinh sẽ chuyển sang thế “ngũ qủy vận tài” thì lại đột nhiên trở nên khá giả. Tài vận kém nhất vào các năm tháng: Dần, Tuất, các tháng kém nhất trong năm là tháng Giêng, tháng 5, tháng 9.

Hướng về Lục sát thì của cải không tụ tích được, của đến lại đội nón ra đi, các năm kém nhất là Tí, Thìn, Thân, các tháng kém nhất là tháng 3, 7, 11.
– Hướng về Họa hại. Không nên đặt bếp hướng này vì tài lộc rất kém. Các năm xấu: Tí, Thìn, Thân. Các tháng xấu: 3, 7, 11.
Ví dụ: Người có trạch Càn đại kị đặt bếp ở phương vị Tây (Sinh khí), miệng bếp hướng về Đông gặp Ngũ quy.

4. Kiêng bếp nấu dặt ngược hướng nhà
Bếp đặt ngược hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, thí dụ nhà tọa Nam hướng Bắc mà bếp lại tọa Bắc hướng Nam là phạm đại kị.

5. Kiêng dường từ cửa đâm thẳng vào bếp
Theo quan niệm truyền thống, đường từ cửa đâm thẳng vào bếp có phong thủy rất xấu. Chỗ nấu nướng nuôi sống cả nhà vì vậy không nên đặt quá lộ liễu, đặc biệt là không nên để cửa nhìn thẳng vào bếp nấu, vì nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào không lợi, sẽ mất mát, như cổ nhân dạy: “Cửa nhà thẳng vào bếp, tài sản hư hao”.

Kị đường đi từ cửa chính đâm thẳng vào cửa bếp khiến đứng ngoài đường nhìn thấy bếp dễ hư hao tài sản.

6. Kiêng để mọi người ở phòng khách nhìn thẳng vào bếp
Kiêng cửa chính nhìn thẳng vào bếp. Bếp nấu ăn không nên đế lộ, ở ngoài cửa chính nhà ở nhìn thấy bếp đương nhiên là không lành, còn đứng ngoài cửa bếp có thế nhìn thấy bếp cũng không lành.

7. Kiêng nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh
Kiêng đặt nhà bếp đối diện với nhà vệ sinh vì bếp là nơi nấu nướng đồ ãn thức uống cho cả gia đình, cần giữ sạch sẽ, không thì bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe. Nhà vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh. Tuyệt đối cửa bếp không được đặt đối diện với nhà vệ sinh và không nên đặt bếp ngay dưới phòng vệ sinh của tầng trên..

Kiêng nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh

4. Kiêng nhà bếp đối diện với cửa phòng hay áp sát giường ngủ
Nhà bếp kiêng đặt đối diện với cửa phòng ngủ. Bếp là nơi nấu nướng, thậm chí còn nóng bức, vì vậy không nên dặt đối diện với phòng ngủ, vì như vậy ảnh hưởng đến sức khỏe người ở trong phòng, sẽ không tốt, dễ sinh bệnh.

5. Kiêng đặt bếp dưói xà ngang, cầu thang
Bất kể là giường ngủ hay bàn ăn, bếp nấu đặt dưới xà ngang, cầu thang đều rất không tốt vì sát khí của xà ngang là rất mạnh. Nếu đặt bếp dưới xà ngang, cầu thang thì không tránh được người nhà bị đau ốm và nhất là nữ giới trong nhà vì sách cồ dạy: “Dưới xà nhà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

Dưới xà nhà, dưới cầu thang có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

8. Kiêng để mặt trời chiếu xiên vào bếp
Nếu bếp bị mặt trời chiếu xiên từ hướng chính Tây vào là rất không tốt vì ánh nắng lúc chiều tà nếu chiếu vào nơi nấu ăn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mọi người trong nhà.

Bếp kị mặt trời chiếu xiên từ hướng chính Tây vào.

9. Kiêng để góc nhọn hay gió lùa chiếu thẳng vào bếp
Sát khí của góc nhọn là rất lớn, nếu để nó chiếu thẳng vào bếp thì hậu quả sẽ khó lường.
Nhà bếp phải phải được tránh gió – khu vực “tàng phong tụ khí”, nghĩa là nên tránh gió đế tụ khí.
10. Miệng bếp lò ky dối diện với vòi nước
Bếp lò ngũ hành thuộc Hỏa đối diện với vòi nước tạo ra thế phong thủy xấu: Thủy hỏa tương xung. Vì vậy, miệng bếp lò không được quay vào vòi nước, tủ lạnh, bể nước, nhà tắm, nhà vệ sinh.
11. Miệng bếp lò ky dặt ngược hướng nhà
Trừ nhà hướng Tốn, các hướng nhà khác không nên đặt miệng bếp lò quay về lưng nhà, vì phạm vào kỵ “Bối trạch phản hướng”, đại bất lợi.
12. Bếp lò đại ky dặt giữa tủ lạnh và máy giặt
Nhiều gia chủ do bếp quá chật đã đặt bếp hay lò nướng vào giữa tủ lanh và máy giặt. Bếp lò thuộc Hỏa, tủ lạnh máy giặt thuộc Thủy, Hỏa bị hai Thủy bao vây, bất lợi phong thủy.

Bếp ga đặt giữa tủ lạnh và máy giặt bất lợi vế phong thủy

15. Nhà bếp dại ky đóng kín không cửa sổ
Nhà bếp cần có cửa số’ đề thoát khí. Nếu có điều kiện nên xây giếng trời cho nhà bếp. Nếu chi có chỗ thoát khí, không có cửa sổ thoát khói, rất có hại với sức khỏe người trong nhà. Khói, hơi nóng, khí các bon đen sẽ xâm nhập vào phòng khách, phòng ngủ, không những làm hỏng các thiết bị sinh hoạt còn làm ô nhiễm không khí trong nhà.

16. Nhà bếp dại kỵ tối tăm ẩm thấp
Nhà bếp tối tăm ẩm thâ’p sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và vi trùng phát triển. Từ đó là nguồn gây bệnh đường hô hấp và gây nhiễm độc thực phẩm. Bếp nên có cửa sổ đón được ánh sáng mặt trời chiếu là tốt nhất, ngàoi ra có đèn chiếu sáng đủ mạnh.