Xem xét phòng ngủ

Giấc ngủ chiếm gần 1/3 thời gian sống của con người. Vì thế đặt giường ngủ là việc quan trọng theo hình thế của nhà. Vị trí đặt giường tốt hay xấu đều ảnh hưởng đến sức khỏe người nằm. Nếu ở vị trí tốt sẽ ngủ ngon, ít khi có ác mộng. Ngược lại, nếu ở vị trí xấu giấc ngủ sẽ không sâu, tinh thần thiếu tập trung, thậm chí mắc bệnh suy nhược thần kinh.

Một phần ba thời gian đời người sử dụng để ngủ, phòng ngủ có vai trò lớn trong cuộc sống con người

1. Phòng ngủ nên đặt theo tuổi cửu tinh
Một phần ba thời gian của con người sử dụng để ngủ, vì vậy phòng ngủ là nơi không thể coi thường. Phòng ngủ của chủ nhà nên căn cứ vào phương vị của chủ nhà để chọn. Chủ nhà chọn phương Tây Bắc đặt phòng ngủ. Theo kinh nghiệm, nếu chủ nhà ngủ ở phòng Tây Bắc sẽ trở nên thông minh, khỏe mạnh, quyết đoán. Ngoài ra có thể căn cứ vào tuổi Cửu tinh để chọn phòng ngủ.
Dưới đây là bảng tuổi Cửu tinh chủ nhà với nơi đặt phòng ngủ (Tuổi cửu tinh tra ở Phụ lục).
Phương vị phòng ngủ và tuổi cửu tinh

2. Tầng ngầm đại kỵ làm phòng ngủ
Tầng ngầm âm khí nặng, không khí không lưu thông, rất có hại đốì với sức khỏe. Tầng ngầm có thể ngủ mùa hè (ban trưa), không nên làm phòng ngủ.

3. Hướng giường ngủ về phương Cát khí
Ngôi nhà nên chọn hướng cát để thu nạp sinh khí, con người cũng vậy. Theo phong thủy, ngủ là lúc tiếp nạp sinh khí nhiều nhất. Vì thế, cần định hướng giường ngủ về phương Cát để tăng sự may mắn và sức khỏe cho bản mệnh mỗi người. Hướng giường kị phương hung làm tổn hại sức khỏe, hệ thần kinh và dễ mang lại rủi ro, bệnh tật.
Vì thế hướng giường ngủ được xác định riêng biệt cho mỗi thành viên trong gia đình.
Hướng cát khí là sự phối giữa mệnh cung của người nằm với hướng giường để được các du tinh tốt: Tốt nhất gặp Sinh Khí, Thiên y. Tốt nhì là Phục Vị, Diên niên.
Chú ý hướng giường được xác định là hướng từ đầu giường đến cuối giường. Tức là khi bạn nằm hay ngủ dậy mặt đều quay về hướng đó. Theo quy tắc này, bạn có thể tìm hướng thích hợp của mình để kê giường sao cho lợi nhất.
Tra bảng quẻ mệnh ở phụ lục ta sẽ có:
– Nam mệnh Khôn thì nên đặt hướng giường Tây Bắc hoăc Chính Tây để măt luôn nhìn về Sinh khí hay Thiên Y.
– Nam mệnh Cấn nên kê giường hướng Tây Bắc gặp Thiên Y, Tây Nam gặp Sinh khí.
– Nam mệnh Càn kê giường hướng Đông Bắc gặp Thiên y, Tây gặp Sinh khí.
– Nam mệnh Đoài nên kê giường hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam.
– Nam mệnh Khảm nên kê giường hướng Đông Nam hoặc Đông.
– Nam mệnh Ly nên kê giường hướng Đông
– Nam mệnh Chấn nên kê giường hướng Nam hay
Bắc.
– Nam mệnh Tốn nên kê giường hướng Bắc hoặc
Nam.

4. Giường ngủ kị nằm thẳng với lối đi
Vị trí đặt giường tốt nhất phải là nằm trên đường vuông góc đôi với cửa đi. Đầu giường không được hướng về phía cửa, đế tránh sát khí xung vào đầu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Giường ngủ cũng không nên đặt sát tường về phía cửa đi, dễ gây mất ngủ, hay nằm mơ, thần kinh suy nhược, tình cảm kém ổn định.

5. Đầu giường kị không điểm tựa
Nếu đầu giường của bạn không kê sát vào tường hoặc tủ là thế “không chỗ tựa” gọi là điềm “hung cô đơn”. Lúc này bạn sẽ khó được quý nhân phù trợ, dễ sinh tiêu cực và thường có cảm giác cô đơn, trông trải, uể oải trong mọi công việc.

6. Đầu giường nằm dưới dầm ngang
Nếu giường kê trong phòng ngay dưới dầm ngang sẽ hình thành cảm giác như luôn bị đè nén, trong phong thủy gọi là “hung hình”. Dầm ngang nằm bất kỳ bên trên nơi nào của giường đều ảnh hưởng tới sức khỏe của bộ phận đó. Nếu dầm ngang vắt ngang qua đầu giường sẽ làm bạn luôn cảm thấy nhức đầu, đồng thời tính tình cũng trở nên khô khan.

7. Đẩu giường kê sát bếp: Hay ốm đau bệnh tật
Nếu phòng ngủ ngay cạnh bếp thì đầu giường không nên kê sát vào tường bếp lò. Bếp lò thuộc “Hỏa”, “Hỏa” thêm “Hỏa” sẽ dễ sinh bệnh tật nhất là các bệnh về gan, tim; Tính tình bạn trở nên hay cáu gắt, bức xúc trước mọi việc.

Đầu giường kị kê sát vào tường bếp lò hay nhà vệ sinh.

8. Đầu giường kị hướng thẳng ra toa lét hay cửa phòng
Nếu cửa toa lét hướng thẳng vào đầu giường, bạn đã phạm phải “Hung vi”. Do toa lét luôn tỏa ra mùi xú uế và tiếng nước dội rửa làm bạn khó ngủ và làm thần kinh bạn luôn căng thẳng.
Đầu giường hướng thẳng ra cửa phòng thuộc loại “Hung khí xung” dễ gây mất ngủ, tinh thần hay hoảng hốt; đồng thời trí nhớ giảm sút, dễ phạm sai lầm, không phân biệt rõ đúng sai.

Đầu giường kị hướng ra cửa đi hay cửa nhà vệ sinh.

9. Cửa phòng ngủ kị làm 2 cánh?
– Phòng ngủ không nên làm cửa 2 cánh, hung.
– Phòng không nên bày lọ hoa, cây cảnh, bể cá vì âm khí của cây cảnh bể cá bất lợi sức khoẻ.
– Phòng ngủ không nên để đồ điện quá nhiều vì “hỏa sát”, bức xạ làm sóng điện, kinh lạc rối loạn.
– Phòng ngủ không nên có ban công, nếu có ban công thì phải đóng kín mùa Đông, treo rèm mùa hè.
– Cửa sổ hướng Đông hướng Tây nếu quá rộng sẽ bị “quang sát” dẫn đến “tai huyết quang”. Nên có rèm cửa dày để giảm bớt cường độ ánh sáng.